ClockThứ Sáu, 08/10/2010 16:30

1.000 đóa sen tạo hình đất nước

TTH - Tại hồ Thuyền Quang (Hà Nội) 1.000 đóa sen khổng lồ hóa thân thành hình đất nước thu hút công chúng trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Hơn 20 thầy, trò Trường ĐH Mỹ thuật Huế đã làm việc cật lực suốt một tháng trời để làm nên tác phẩm đặc biệt nói trên...

Từ đặt hàng của Công ty thương hiệu Ngôi Sao Việt, nhóm thầy trò Trường ĐH Mỹ thuật Huế phụ trách khâu tạo hình hoa sen, lá sen nhiều kích cỡ. Theo đề án, 1.000 bông sen sẽ được “thả” trên bè nổi, tạo thành hình chữ S. Bên trong đài hoa, Học viện Kỹ thuật Quân sự Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm lắp đặt các thiết bị điện tử, điều khiển hoa úp, mở cánh từ xa. Ban đêm, các đóa hoa được tỏa sáng nhờ hệ thống đèn lét. Riêng ba cụm hoa sen đại diện cho TP Huế, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội sẽ tỏa sáng nhất, là điểm nhấn cho tác phẩm sắp đặt mang hình hài đất nước.


 
Sau khi khảo sát thực tế, một bảng thiết kế các mẫu hoa trên cơ sở tính toán tỷ lệ, cấu trúc thực tế của hoa sen Huế được nhóm trình bày với đối tác. Công việc triển khai gồm các khâu: làm khuôn, đúc sản phẩm, làm nguội, sơn màu. Đặc biệt, từ khuôn thạch cao, silicon... sẽ tạo nên những cánh hoa mềm mại, duyên dáng chẳng khác gì hoa thật. Anh Hồ Anh Tuấn, một thành viên trong nhóm cho biết: “Phần thiết kế tạo mẫu trước lúc được phê duyệt là quan trọng nhất bởi đó là quá trình chỉnh sửa nhiều lần mới hoàn thiện. Phía đối tác yêu cầu phải hoàn tất khâu làm hoa trong thời gian ngắn, mọi người rất lo lắng, số lượng người làm hoa có lúc tăng cường gần 100 người, chia làm 3 ca mới kịp tiến độ”.
 
Chất liệu làm hoa và lá sen là sợi thủy tinh tổng hợp. Cóng hoa mềm, có thể uốn cong, tạo hình tùy thích. Kích thước một đóa sen nở có đường kính 75-80cm và nhỏ dần tùy theo kiểu hoa hàm tiếu, nụ. Lá sen cũng có ba mức, loại có đường kính 1m; 1,2m; 0,8m. Đài sen, gương sen, cánh sen, thậm chí cả phần nhụy sen được nhóm thể hiện như thật. Mỗi bông sen gồm 12 cánh, chia thành 4 tầng. Mỗi cánh hoa và lá sen được tạo hình kỹ từng đường gân, gam màu chuyển... tạo nên nhiều sắc thái cho hoa dưới ánh sáng thường.
 

 
“Trong những ngày lắp đặt hoa ở hồ Thuyền Quang, người dân thủ đô đến xem rất đông. Họ suýt xoa, trầm trồ, hỏi giá, xin mua vài bông mang về nhà. Có người chụp ảnh, tìm hiểu và xin được theo bè ra giữa hồ xem. Mình cảm thấy phấn khích và tự hào khi cùng các thầy và bạn bè làm nên một tác phẩm ấn tượng trong đại lễ”, một sinh viên vừa trở về từ Hà Nội chia sẻ.
 

 
Bạn Hoàng Xuân Kiếm, một thành viên trong nhóm kể: “Mình phụ trách khâu tạo màu, khó nhất là phải tạo gam màu đậm, nhạt, sáng bóng khác nhau trong một cánh sen. Tất cả mọi người đều làm việc khẩn trương, có lúc đến 12 giờ tối mới xong. Tác phẩm được công chúng đón nhận và cổ vũ, đó là niềm động viên đối với những người làm nghệ thuật như chúng mình”.
 
 
Bản đồ đất nước bằng sen mừng đại lễ: 1.000 bông sen các loại và 500 lá sen tạo thành hình chữ S dài 70m; trong đó, 63 bông sen lớn tượng trưng cho 63 tỉnh, thành. Hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được bố trí 20 hoa sen lớn nhỏ với 10 chiếc lá. Giàn điều khiển phía trong bờ hồ giúp các đóa sen úp, mở liên tục phục vụ người xem. Ban đêm, một hệ thống ánh sáng phụ sẽ tạo nên không gian huyền ảo cho hồ Thuyền Quang. Bản đồ đất nước được tạo hình từ hoa sen sẽ lung linh trong suốt 10 ngày diễn ra đại lễ.
 
 
 
T.Ninh – T.Anh
 
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Đồng vọng” Huế xưa

Diễn ra từ ngày 23/3 đến 2/4, triển lãm “Đồng vọng” giới thiệu đến người xem 18 tác phẩm được họa sĩ Lê Văn Nhường sáng tác từ năm 2020 đến 2022.

“Đồng vọng” Huế xưa
Mẹ chồng nàng dâu

Nhắc tới mẹ chồng - nàng dâu, nhiều người xứ mình lắc đầu, nghĩ ngay bất hòa, xung đột.

Mẹ chồng nàng dâu
Lan tỏa giá trị thơ thiền Việt Nam

Với các hoạt động phong phú, sự kiện này đã tạo nên một điểm nhấn văn hóa ở Huế, đem đến cho người tham dự những trải nghiệm ấn tượng và xúc cảm thẩm mỹ gắn liền với di sản thơ thiền.

Lan tỏa giá trị thơ thiền Việt Nam
Return to top