ClockThứ Ba, 02/11/2010 10:07

Khi một người con xứ Huế được vinh danh ở Hollywood!

TTH - Theo tin từ BBC, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Điện ảnh của Mỹ vừa mới công bố sẽ tổ chức một buổi lễ ghi nhận những đóng góp đối với điện ảnh Việt Nam của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh vào ngày 10-11-2010 tới đây.

Buổi lễ diễn ra vào lúc 19h30, tại Nhà hát Samuel Goldwyn của Viện ở Beverly Hills dưới hình thức trao đổi trò chuyện trên sân khấu với đạo diễn điện ảnh, nghệ sỹ nhân dân Đặng Nhật Minh. Đây là một hình thức công nhận và ca ngợi, đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu với giới điện ảnh Mỹ, những thành quả trong toàn bộ sự nghiệp điện ảnh của nhà đạo diễn dày dạn kinh nghiệm này và bộ phim “Mùa Ổi” của đạo diễn Đặng Nhật Minh sẽ được trình chiếu giới thiệu ngay sau buổi lễ quan trọng này. Cũng trong thời gian đó, Viện Hàn lâm điện ảnh của Mỹ, phối hợp với Viện Tư liệu Phim và Truyền hình UCLA, sẽ tổ chức một Tuần lễ phim Việt Nam bắt đầu từ ngày 5-14-11-2010.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh

Đặng Nhật Minh sinh năm 1938 tại Huế (thân phụ là bác sĩ Đặng Văn Ngữ). Ông là một đạo diễn điện ảnh nổi tiếng của nền điện ảnh Việt Nam với những bộ phim như “Cô gái trên sông”, “Thương nhớ đồng quê”, “Mùa ổi”, “Đừng đốt” từ nhật ký của nữ liệt sỹ bác sỹ Đặng Thùy Trâm... Đặc biệt, với bộ phim “Bao giờ cho đến tháng Mười” được nhiều hãng thông tấn đánh giá là một trong những phim hay nhất châu Á mọi thời đại. Hầu hết các bộ phim do ông làm đạo diễn đã đoạt nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim trong và ngoài nước.

 

Ông từng giữ chức vụ Tổng thư ký Hội Điện ảnh Việt Nam và được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 2007, ông được Nhà nước Việt Nam phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh chuyên ngành điện ảnh. Trước đó, năm 1996, thân phụ ông cũng được truy tặng Giải thưởng này trong lĩnh vực Y học. Đây là trường hợp rất hiếm có cho đến nay của lịch sử giải thưởng cao quý này.

Là người Huế, song ông không có điều kiện ở bên đất mẹ, thi thoảng ông mới về quê thăm gia đình và người thân. Nhưng không phải thế mà ông ít quan tâm đến Huế. Hầu hết những bộ phim ông làm ra, người xem cũng dễ dàng nhận ra tính cách của Huế ẩn chứa trong đó. Điều đó cho thấy ông nặng lòng với Huế đến nhường nào.

Trong một lần trò chuyện với báo giới vào ngày 14/10/2010 vừa qua tại Huế, khi ông cùng với 8 văn nghệ sĩ khác được  Thừa Thiên Huế tổ chức lễ trao tặng thưởng cho các văn nghệ sỹ có nhiều đóng góp vào sự nghiệp văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế giai đoạn 1975-2010 (đợt 2); ông tâm sự: “Tôi là người con xứ Huế. Vì thế, tôi luôn quan tâm tới mảnh đất mình sinh ra. Mặc dù đi xa nhưng tôi luôn hướng về mảnh đất quê hương. Có lẽ tôi có những bộ phim hay, được ghi nhận là do tôi mang trong mình tâm hồn và tính cách Huế. Những bộ phim của tôi dù trực tiếp hoặc không trực tiếp đề cập đến Huế, người xem cũng dễ dàng nhận ra tính cách Huế ẩn chứa trong đó.”.

Sắp đến, đạo diễn Đặng Nhật Minh được vinh danh ở Hollywood, đó là điều ông hoàn toàn xứng đáng với những gì ông cống hiến không mệt mỏi cho nền điện ảnh nước nhà bao năm qua. Đây cũng là sự kiện đánh dấu cho bước phát triển của nền điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế mà Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh là người tiên phong trong đó. 

 

Hoàng Trọng Bửu

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Luận đàm về giá trị của thơ thiền Việt Nam

Những giá trị tinh thần, trí tuệ, tâm hồn hàng ngàn năm của người Việt đã được cô đọng vô cùng sâu sắc qua các bài thơ thiền của các vị thiền sư, chân tu, đạo hạnh và thể hiện đậm nét nhất qua các thời Lý - Trần, Lê - Nguyễn.

Luận đàm về giá trị của thơ thiền Việt Nam
Return to top