ClockThứ Sáu, 09/07/2010 10:52

Ngô Thanh Minh và một suất đi Nam Phi

TTH - Tin Ngô Thanh Minh, một thành viên mới của Hội Nhiệp ảnh Thừa Thiên Huế giành ½ vé duy nhất của cuộc thi Nhiếp ảnh Toàn cầu về bóng đá do FIFA phối hợp cùng Sony phát động chào mừng World Cup tại Nam Phi là một niềm vui lớn, không chỉ cho “tay chơi mới nhập cuộc”Thanh Minh mà cả “làng ảnh nghệ thuật Thừa Thiên Huế”.
Ngô Thanh Minh
Vượt lên hàng chục ngàn ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ đến từ trên 100 quốc gia, Ngô Thanh Minh đã dành một giải thưởng duy nhất dành cho giới chơi ảnh nghiệp dư(cuộc thi chỉ chọn trao hai giải một chuyên nghiệp và một nghiệp dư).
 
Sáng 9-7 Minh đã lên đường sang Nam Phi. Được biết, khách sạn Minh ở sẽ cách sân vận động, nơi diễn ra trận chung kết ...1.000 km vì các khách sạn gần hơn đã kín chỗ
 
Giải thưởng gồm một bộ máy ảnh Sony A550, bốn ống kính trị giá trên 3.000USD và một vé “vip” đi Nam Phi xem trận chung kết World Cup (trị giá khoảng 9.500 USD cho chuyến đi, 6 ngày từ 9 đến 14-7) đã làm Minh ngỡ ngàng...
 
Sinh năm 1978 tại Huế, học xong trung học phổ thông, Minh xin gia đình vào Đà Nẵng học nghề ảnh. Năm 2000, một hiệu ảnh nhỏ ra đời, rồi gần 10 năm lo chuyện cơm áo, tưởng niềm say mê ảnh nghệ thuật dẫn đến nghiệp cầm máy của chàng thanh niên đã nhạt đi. Nhưng vừa “ nới tay” trong cuộc sống thường nhật, có điều kiện là Minh lăn xả vào cuộc chơi đầy tốn kém của một tay săn ảnh.
 
Dấu ấn đầu tiên gắn anh với duyên ảnh Nghệ thuật là giải nhất cuộc thi “Văn hóa giao thông” do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức (2008). Đây cũng là động lực để Minh lăn lộn nhiều hơn cùng anh em trong Hội nhiếp ảnh Huế, nhất là khi anh có tác phẩm tại Triển lãm ảnh nghệ thuật Quốc tế ( Việt Nam 2009).
 
Ngô Thanh Minh còn thử sức bằng các cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế, với nhiều thành quả đáng mừng... Năm 2009, anh giành một Huy chương vàng tại Singapore do FIFA bảo trợ với tác phẩm “Tung chài”; Huy chương bạc tại Canada với tác phẩm “Cơn mưa bất chợt” và nhiều bằng danh dự tại các cuộc thi ảnh nghệ thuật ở các quốc gia như Úc, Đài Loan...
 

Tác phẩm của Ngô Thanh Minh
 
“Đến nằm mơ mình cũng không mơ là hai tác phẩm gửi tham gia như một sự thử sức lại lọt vào mắt các nhà tổ chức”. Minh cho biết, “Tuổi thơ 2” là tác phẩm anh chụp bất ngờ khi đi làm từ thiện với đồng nghiệp ở vùng đầm phá Tam Giang; Là ghi nhận bất chợt khi nhìn những đứa trẻ ở lớp học tình thương đầm Sam (Phú Vang) say mê với quả bóng tròn trong làn nước trong vắt sau giờ học một cách hồn nhiên. Ngoài ra, “Vào hè” gửi cùng của anh cũng được chọn triển lãm cùng 4 ảnh khác của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trương Vững( Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế).
 

Tác phẩm của Ngô Thanh Minh
 
Trong cuộc thi ảnh nghệ thuật có tính chất toàn cầu lần này, không chỉ mình Minh mà rất nhiều nhiếp ảnh gia có tên tuổi của Việt Nam đã tham gia, ở Huế cũng không ít người dự giải, nhưng “tấm vé vàng” đã rơi vào tay Ngô Thanh Minh, quả đúng như Minh nói...như một giấc mơ. Giấc mơ này được đổi bằng rất nhiều công sức của người cầm máy trẻ như anh.
 
Hy vọng chuyến đi Nam Phi của Minh sẽ thật nhiều niềm vui ...
 
Hương Giang
 

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Luận đàm về giá trị của thơ thiền Việt Nam

Những giá trị tinh thần, trí tuệ, tâm hồn hàng ngàn năm của người Việt đã được cô đọng vô cùng sâu sắc qua các bài thơ thiền của các vị thiền sư, chân tu, đạo hạnh và thể hiện đậm nét nhất qua các thời Lý - Trần, Lê - Nguyễn.

Luận đàm về giá trị của thơ thiền Việt Nam
Return to top