ClockThứ Tư, 20/08/2014 18:05

Tu bổ thành công di tích Tả Trà

TTH - Sau 18 tháng thi công, sáng 20-8, Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Miền Trung đã tổ chức bàn giao công trình bảo tồn, tu bổ và phục hồi di tích Tả Trà (cung Diên Thọ - Đại Nội) cho Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế. Công trình hoàn thành trước 4 tháng theo kế hoạch.

Tả Trà là công trình phụ trợ gắn liền với chính điện cung Diên Thọ, là nơi nghỉ chân, đợi trình báo của các quan khách trước khi vào yết kiến Hoàng Thái Hậu. Công trình nguyên gốc có kiến trúc bằng gỗ, được khởi công xây dựng sớm nhất trong Đại Nội cùng với điện Càn Thành và điện Cần Chánh. Trước khi được tu bổ, di tích bị hư hại nặng, chỉ còn nền móng và một số cấu kiện của bộ khung nhà. Với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng, công trình đã được phục hồi hệ thống nền móng, phục hồi toàn bộ hệ khung gỗ 5 gian 2 chái, trang bị hệ thống điện chiếu sáng...

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, hiện nay Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đang nghiên cứu phương án trưng bày nội thất ở nhà Tả Trà để xứng đáng với giá trị văn hóa của di tích và giá trị của công trình vừa được tu bổ. Trước mắt, đây sẽ là nơi trưng bày chiếc xe kéo do vua Thành Thái đặt làm để tặng mẹ là thái hậu Từ Minh – cổ vật mà Thừa Thiên Huế vừa đấu giá thành công tại Pháp vừa qua.

Đồng Văn
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cổ tích phượng

Hắn ít nói, hay cười nửa miệng. Bây giờ, tôi đã không thấy xấu hổ nữa mà hãnh diện thổ lộ luôn, thực ra tôi đã âm thầm để ý hắn hồi còn học lớp 9 cơ. Dáng người cao ráo, rất hợp với chiếc mũ lưỡi trai bẻ cong vành. Gương mặt lạnh lùng cuốn hút. Nói rung động đầu đời không biết có đúng không, nhưng chính xác là hồi đó, lúc nào hắn cũng có thể làm trống ngực tôi nao nao.

Cổ tích phượng
Để có một quán sách báo bên bờ sông Hương

Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy ở bờ bắc sông Hương có nhà sách Phú Xuân hoành tráng, nhưng con đường này ít du khách và người muốn mua sách rất ngại phải vào gửi xe cộ; hơn nữa, không ít cuốn sách có giá trị nếu tác giả muốn đem sách đến ký gửi tại nhà sách Phú Xuân, thủ tục khá lôi thôi...

Để có một quán sách báo bên bờ sông Hương
60 năm “ngọn lửa từ bi”

Phong trào Phật giáo năm 1963 không đơn thuần chỉ là bảo vệ đạo pháp mà là phong trào đấu tranh bảo vệ nền tự do dân chủ và bình đẳng, yêu chuộng hòa bình và công lý. Phong trào thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha, lấy tình thương xóa bỏ hận thù.

60 năm “ngọn lửa từ bi”
Điện ảnh châu Âu hội ngộ trên đất Huế

Cùng với TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Liên hoan phim châu Âu tại Việt Nam (EUFF) lần thứ 22 sẽ đem đến Huế những tác phẩm điện ảnh châu Âu đương đại. Đó đều là những bộ phim đã đoạt giải hoặc đề cử ở những hạng mục khác nhau của nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế.

Điện ảnh châu Âu hội ngộ trên đất Huế
Có thật hoa sen có cành để… treo áo?!!

Đến tuổi U60, thú thật, lần đầu tiên tôi mới thấy giống hoa lạ lùng như thế, hoa thì y hệt hoa sen, nhưng cành lá thì hoàn toàn không phải...

Có thật hoa sen có cành để… treo áo

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top