Kinh tế Xây dựng - Giao thông

09/11/2018 - 11:08

Vẫn khai thác cát trở lại ở bãi bồi Lương Quán

TTH.VN - Ngày 9/11,Văn phòng UBND tỉnh cho biết, vừa có Công văn số 8485/UBND-TN gửi các đơn vị liên quan về việc tạm đình chỉ khai thác khoáng sản tại bãi bồi Lương Quán (phường Thủy Biều, TP Huế) và yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, giám sát và xử lý khai thác cát sỏi trái phép tại đây.

Mặc dù có "lệnh" tạm ngưng khai thác cát sỏi tại bãi bồi Lương Quán, ngày 6/11, vẫn còn nhiều đò khai thác tại đây (khoanh đỏ)

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ giao Sở TN&MT giám sát việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với các công ty sai phạm; tạm đình chỉ việc khai thác khoáng sản tại bãi bồi Lương Quán đối với tất cả các công ty được cấp phép; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát trữ lượng còn lại của từng mỏ, báo cáo UBND tỉnh. UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty Cổ phần TM&DV Hồng Phát (đơn vị đã hết trữ lượng khai thác) đóng cửa mỏ, thực hiện công tác phục hồi môi trường theo quy định.

Lực lượng CSGT xuất hiện tại một thuyền khai thác cát trái phép chiều 6/11 (khoanh đỏ)

Được biết, khu vực bãi bồi Lương Quán được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát, sỏi, mục đích khơi thông dòng chảy, làm vật liệu xây dựng thông thường với diện tích 6,3ha cho các công ty gồm: Công ty CP TMDV Hồng Phát, Công ty CP Châu Thành Phát, Công ty CP XD 939. Trước đó, UBND tỉnh cũng đã có quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực khai thác khoáng sản với số tiền 2,4 tỷ đồng (mỗi công ty bị phạt với số tiền 800 triệu đồng) đối với 3 công ty trên. Trong đó, Công ty CP TMDV Hồng Phát do đã hết trữ lượng khai thác và trong quá trình khai thác có vi phạm về độ sâu nên đã bị UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản.

Sau đó rời đi

Mặc dù có “lệnh” tạm ngưng khai thác cát, sỏi tại khu vực bãi bồi Lương Quán của UBND tỉnh, tuy nhiên vào ngày 6/11 tại khu vực bãi bồi này, theo ghi nhận của PV tại đây có khoảng 10 thuyền khai thác cát đang hoạt động. Trong đó, có những thuyền trực tiếp hút cát dưới sông, bên cạnh đó là những thuyền nhỏ hơn đang đợi “ăn” cát. Điểm khai thác cách bờ (khu vực Thủy Biều) chừng 30m.

Tại thời điểm chúng tôi có mặt, khu vực bãi bồi Lương Quán xuất hiện ca nô của lực lượng CSGT đường thủy mang số hiệu CA75-0016 chở theo 4 người, trong đó có 3 người mang sắc phục của lực lượng CSGT. Chiếc ca nô này khi đến giữa sông đã di chuyển đến khu vực các đò khai thác cát rồi sau đó rời đi.

Nhiều thuyền khai thác cát trái phép tại bãi bồi Lương Quán chiều ngày 6/11

Tin, ảnh: Huyền Nga- Trọng Dinh 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP