Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/07/2015 - 10:33

Vẫn là chuyện đeo bám

TTH - Không phải là điều còn mới, song tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh vừa qua, ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch lại một lần nữa đặt ra vấn đề đeo bám du khách khi đây vẫn là tác nhân quan trọng ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

Đây là một vấn đề cũ, song để giải quyết tình trạng này thì cho đến tận bây giờ vẫn chưa có một giải pháp rốt ráo hay những chế tài đủ mạnh để lập lại trật tự. Theo ông Dũng, đây không chỉ là vấn đề của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch hay Trung Tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mà các địa phương có di tích cần phải xác định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình.

Vấn đề này, một lần nữa lại được xáo xới lên tại buổi họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế -xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do UBND TP Huế tổ chức cuối tuần qua. Trả lời câu hỏi của các nhà báo xung quanh những lộn xộn gây ra do ăn xin, đeo bám, bán hàng rong, chèo kéo khách gây mất trật tự đô thị xảy ra ngay tại một số phương trung tâm của thành phố, các cán bộ phụ trách công tác này cũng thừa nhận là chưa giải quyết dứt điểm được tình trạng này. Sự chồng chéo trong công tác quản lý và chưa có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan chức năng đã dẫn đến những bất cập đang có – một cán bộ của UBND TP Huế chia sẻ và đồng thời cho biết, nếu không có lực lượng công an, chỉ có lực lượng quản lý đô thị thôi thì rất khó và tình trạng chống người thi hành công vụ như đánh, ném đá, cố tình gây ra xô xát cũng đã xảy ra trong quá trình đi kiểm tra, lập lại trật tự đô thị. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hội, mặc dù đã có cố gắng và nỗ lực nhưng với những gì đang tồn tại ngay trên địa bàn phường thì chẳng khác nào “khuấy nước ao bèo”, hết ra quân, hết kiểm tra thì mọi chuyện lại đâu vào đấy.
Quản lý đô thị sẽ rất khó cáng đáng nếu không có lực lượng là trao đổi của Phó Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Đăng Thạnh. Theo như chúng tôi được biết, đội ngũ quản lý đô thị ở các phường thuộc TP Huế có trên 120 người, trong đó 90 người đang hoạt động tại các phường. UBND TP Huế cũng đã có đề án cải tổ, sắp xếp hợp lý hơn lực lượng này để tăng năng lực, trách nhiệm cho công tác quản lý đô thị.
Có lẽ, câu chuyện làm thế nào lập lại trật tự cho môi trường đô thị còn là chuyện dài, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục và cơ bản là phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và thực sự có trách nhiệm của các cơ quan có chức năng. Hẳn nhiên là đặc điểm, điều kiện của mỗi địa phương khác nhau, nhưng có thể xác lập một mô hình từ những gì mà TP Huế đang tiến hành để từ đó, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm để bóc tách và gỡ dần đến sạch tình trạng đeo bám nhũng nhiễu như đang có…

Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP