Bạn đọc Bạn đọc

29/04/2021 - 06:15

Văn minh khi dừng đèn tín hiệu giao thông

TTH - Đã có không ít vụ tai nạn giao thông, cũng như xô xát, cãi vã đáng buồn xảy ra liên quan đến việc dừng chờ đèn tín hiệu trên đường phố.

 Đèn đỏ cho phép rẽ phải nhưng người phương tiện phía trước chắn, bịt kín cản trở người phương tiện phía sau có nhu cầu rẽ phải. (Hình ảnh chụp tại điểm giao đường Lê Lợi-Hùng Vương, TP. Huế vào sáng 24/4)

Khi lưu thông trên đường phố, chúng ta không ít lần phải dừng chờ đèn tín hiệu khi đến ngã tư, ngã sáu. Trong tình huống trên, chúng tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp cứ tranh thủ luồn lách, tìm một vị trí thuận tiện để đi được nhanh nhất khi đèn đỏ chuyển sang xanh. Nhiều trường hợp phương tiện ô tô, xe máy vô tư dừng chờ đèn đỏ trên vạch kẻ dành cho người đi bộ băng sang đường. Có trường hợp tìm dừng dưới bóng mát dù cách vạch dừng vài chục mét không cần quan tâm việc mình đang dừng đỗ sai làn đường. Rồi cũng có trường hợp người đi xe máy tranh thủ đèn đỏ để nói chuyện điện thoại đến khi đèn chuyển qua xanh thì vẫn vô tư làm nốt việc đang dang dở, bất chấp việc đang cản trở luồng lưu thông của mọi người.

Một cán bộ ở Phòng Quản lý giao thông, Sở Giao thông Vận tải chia sẻ, hiện nay đi trên đường phố thấy nhiều người thiếu ý thức khi dừng, chờ trước trụ đèn tín hiệu giao thông. Nhất là xe máy, thuận chỗ nào là họ dừng chỗ đó, bất chấp đúng hay sai làn. Nguy hiểm có những trường hợp dừng ngay điểm mù của ô tô đang dừng chờ ở đây dễ gây họa cho đôi bên.

Hiện nay một số tuyến trên địa bàn TP. Huế hay ở trung tâm huyện, thị do giải quyết việc ùn tắc vào giờ cao điểm ở ngã tư, ngã năm... đã đầu tư, bổ sung nhiều trụ đèn tín hiệu giao thông để điều tiết lưu lượng phương tiện qua lại. Nhiều trụ đèn tín hiệu khi báo đèn đỏ bên dưới đã gắn biển báo hoặc tín hiệu ưu tiên cho phép các phương tiện được phép rẽ phải. Đi kèm với biển báo chỉ dẫn này còn có vạch sơn kẻ sọc trắng (rộng khoảng 1m và dài hơn 3m...) phân định phần đường cho các phương tiện rẽ phải, nhằm giúp người, phương tiện di chuyển, không bị nhầm với những nút giao cấm rẽ phải khi có đèn đỏ. Thế nhưng đây là vấn đề nảy sinh phiền toái không ít người đi đường gặp phải. Đó là người điều khiển phương tiện dừng chờ đèn đỏ để đi thẳng lại dừng tại phần vạch ưu tiên cho phương tiện rẽ phải, khiến trường hợp có nhu cầu rẽ phải không thể vượt lên vì bị xe phía trước bít lối. Sau khi bị chặn lại, nhiều người liên tục bấm còi ầm ĩ khiến cả tuyến đường trở nên hỗn độn.

Anh Phạm Văn Nam (đường Nguyễn Huệ, TP. Huế bức xúc): “Mỗi khi đi qua nút giao thông ngã tư đường Lê Lợi-Hà Nội hay Lê Lợi-Hùng Vương, tôi rất khó chịu bởi gặp đèn đỏ cho phép rẽ phải nhưng không rẽ được, vì nhiều phương tiện chờ đèn đỏ để đi thẳng lại chắn ngang cả lối nên tôi chỉ biết ngậm ngùi chờ cho đèn đỏ chuyển xanh mới tiếp tục di chuyển. Những trường hợp như thế có người không giữ được bình tĩnh đã xảy ra cãi nhau lớn tiếng dẫn đến xô xát”.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ đầu năm 2019, quy định người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành quy tắc giao thông và tuân thủ biển báo hiệu đường bộ theo quy định. Do đó, khi điều khiển phương tiện đến đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải xác định được hướng đi tiếp theo của mình. Lúc đến các điểm, đoạn đường này, người điều khiển phương tiện phải dừng, chờ hay lưu thông đúng phần đường, làn đường theo quy định. Trường hợp không chấp hành và dừng chờ không vị trí hoặc lấn vào làn đường rẽ phải gây ách tắc, tiềm ẩn tai nạn giao thông, sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng đối với ô tô và 600 nghìn - 1triệu đồng với mô tô và giữ giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Việc dừng chờ đèn tín hiệu tưởng chừng đơn giản nhưng trong thực tế rất nhiều trường hợp gây ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn giao thông. Do vậy, những người điều khiển phương tiện khi dừng chờ đèn tín hiệu phải có ý thức và văn hóa khi tham gia giao thông, không làm ảnh hưởng đến người khác. Đây là thói quen cần phải sớm thay đổi để việc tham gia giao thông văn minh hơn.

Bài, ảnh: Song Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP