Kinh tế Thông tin thị trường

21/08/2012 - 17:42

Vàng bất ngờ vọt lên 43 triệu, thị trường lại nổi sóng?

TTH.VN - Bất chấp xu hướng tăng nhẹ của thế giới, giá vàng trong nước trưa nay (21/8) bất ngờ nóng trở lại và nâng khoảng chênh lệch với thế giới lên trên 2,1 triệu đồng/lượng.
 

Tại thời điểm 15 giờ 00 phút, giá vàng SJC Hà Nội đang mua vào là 42,88 triệu đồng/lượng nhưng bán ra đã lên 43 triệu đồng/lượng.

Tương tự, giá vàng SJC tại các ngân hàng như DongABank, Sacombank và Eximbank cũng niêm yết trong khoảng từ 42,85-43,98 triệu đồng/lượng.

Trong khi giá vàng Rồng Thăng Long cũng tăng 100.000 đồng/lượng khi mua vào là 41,30 và bán ra là 41,60 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với đầu giờ sáng nay thì SJC đã tăng 300.000 đồng/lượng, còn Rồng Thăng Long cũng có thêm 250.000 đồng/lượng. Còn so với sáng qua thì giá vàng SJC đã tăng gần 500.000 đồng/lượng, từ mức 42,54 triệu đồng lên 43 triệu đồng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ tăng khoảng 6 USD/ounce so với buổi sáng, dao động quanh ngưỡng 1.623 USD/ounce.

Ở mức giá này, sau khi quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank là 20.860 đồng/USD thì đồng kim loại quý này tương đương 40,85 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC trên 2,1 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với Vietnam+, bà Trần Như My, Giám đốc Kinh doanh của Tập đoàn vàng DOJI cho biết, lượng bán ra của công ty đã tăng mạnh vào cuối giờ sáng nay và không hề có chuyện làm giá.

"Hiện người dân đến mua vàng còn rất đông và công ty phải huy động từ nhiều nguồn mới đáp ứng đủ, đây cũng là nguyên nhân chính đẩy giá vàng SJC lên cao," bà My cho hay.

Cũng theo bà My, lượng vàng cong vênh, móp méo của công ty này thu mua từ khách hàng trong thời gian gần đây cũng tăng mạnh. Trước đây doanh nghiệp chỉ mua dăm ba lượng vàng cong vênh mỗi ngày, nhưng nay con số lên tới hàng trăm lượng. "Tuy nhiên, đây không phải là lý do để tăng giá," bà My nói.

Còn theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh SJC thì giá vàng tăng mạnh sáng nay là do lực mua lớn tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh khiến lượng vàng khan hiếm cục bộ.

Đồng thời ông Tường cũng nhấn mạnh, không phải giá vàng đang bị SJC đẩy lên mà thực chất giá vàng tại các ngân hàng thương mại khác như ACB, Eximbank… đều đang niêm yết cao hơn mức giá của công ty này.

"Tại sao lại cho rằng SJC đẩy giá lên, trong khi giá vàng cùng loại do một số Ngân hàng thương mại như Eximbank, ACB... niêm yết cao hơn vài chục nghìn trong buổi sáng," ông Tường dẫn chứng.

Trong khi đó, theo quan sát của phóng viên, tại các công ty như Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông Hà Nội và DOJI đầu giờ chiều nay vẫn rất đông người đến giao dịch.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu giá vàng trong nước có bị tăng giá bất hợp lý hay không khi gần một năm nay, khoảng cách chênh lệch với thế giới vẫn không hề được thu hẹp. Đến thời điểm hiện tại đã lên đến trên 2,1 triệu đồng/lượng.

Cũng qua trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty vàng nông nghiệp, với thương hiệu AAA đã phải thốt lên rằng "Chưa bao giờ tôi thấy một thương hiệu vàng trong nước lại có thể đắt hơn vàng thế giới được sản xuất tại Thụy Sỹ nhiều như vậy."

Trong khi chờ câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng thì bài học trong quá khứ là giá vàng trong nước sau khi bỏ xa thế giới rồi bất ngờ quay đầu đi xuống khiến nhiều người dân không kịp trở tay vẫn là lời cảnh báo đối với những người kinh doanh chạy theo đám đông.

Theo Vietnam+

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP