Kinh tế Khoa học - công nghệ

02/04/2012 - 05:39

Vàng chờ chính sách

TTH - Chỉ còn 1 tháng nữa, các ngân hàng (NH) chính thức dừng huy động chứng chỉ vàng. Nhưng đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin gì về chính sách mới trong việc huy động vàng.

Từ nhiều ngày nay, giá vàng trong nước luôn duy trì khoảng cách cao hơn giá thế giới từ 1,7 triệu đồng - 3 triệu đồng/lượng, dù giao dịch trên thị trường khá trầm lắng. Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng Phòng kinh doanh vàng Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), sự trầm lắng này là do giá trong nước cao hơn thế giới, đồng thời các nhà đầu tư đang tạm ngưng giao dịch để chờ đợi những động thái từ Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN).

 
Các NH thương mại đang sốt ruột chờ NHNN ban hành chính sách mới về thị trường vàng - Ảnh: Đ.N.Thạch

Theo quy định, từ năm 2011 các NH không được huy động vốn bằng vàng, nhưng vẫn được phép huy động chứng chỉ vàng ngắn hạn để chi trả cho khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả. Việc phát hành chứng chỉ này chấm dứt vào ngày 1.5 tới đây. Hiện một số NH vẫn đang triển khai các hình thức huy động chứng chỉ vàng. Chẳng hạn NH TMCP Sài Gòn (SCB) phát hành chứng chỉ vàng với lãi suất (LS) từ 3,2 - 3,5%/năm. ACB, Eximbank huy động với LS 3%/năm… Ông Trần Phương Bình, TGĐ NH TMCP Đông Á, cho biết: “Các NH vẫn triển khai huy động vàng vì đến khi khách hàng (đang gửi vàng) có nhu cầu bán vàng, họ sẽ gửi số tiền đồng vào NH. Lúc đó, NH sẽ huy động được vốn".    

Theo số liệu của NHNN, số lượng vàng huy động ở các NH hiện khoảng 100 tấn, tương đương khoảng 5 tỉ USD. Số lượng vàng trong dân ước đoán khoảng 300 - 500 tấn, trị giá 15- 25 tỉ USD. Các phương án huy động nguồn vốn rất lớn này để phục vụ cho nền kinh tế đã được bàn thảo rất nhiều lần, nhưng hiện vẫn chưa rõ chính sách nào sẽ được áp dụng sau ngày 1.5. Theo ông Trần Thanh Hải, TGĐ Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Vàng VN (VGB), sau ngày 1.5, nếu Nghị định về thị trường vàng hay huy động vàng trong dân chưa được ban hành thì chắc chắn các NH sẽ đi theo hướng triển khai dịch vụ giữ hộ vàng hoặc dịch vụ cho thuê ngăn tủ sắt mà thôi.

T.Xuân (theo Thanh niên)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP