Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

04/10/2010 - 09:32

Vang mãi bản hùng ca Hà Nội thời đại Hồ Chí Minh

TTH - Trong khuôn khổ các hoạt động Đại lễ, tối 3/10, tại vườn hoa Lý Thái Tổ bên hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Thăng Long-Hà Nội thời đại Hồ Chí Minh”.

Ảnh minh họa

Chương trình do các nghệ sỹ diễn viên Nhà hát ca múa nhạc Quân đội; Dàn hợp xướng Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hà Nội; Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long và dàn đồng ca thiếu nhi Họa Mi thực hiện.

Chương trình gồm 4 chương, được dàn dựng công phu, kết hợp chặt chẽ với âm nhạc làm nền và các clip trình chiếu trên màn hình lớn, ghi dấu các sự kiện quan trọng trong lịch sử đất nước và thủ đô Hà Nội.
 
Chương 1 với chủ đề “Cuộc chuyển mình trong giông bão” mở đầu bằng nhạc cảnh “Thức tỉnh,” sử dựng nền nhạc không lời, mô phỏng đất nước đang chìm trong đêm tối, dưới gót giày quân xâm lược, văng vẳng tiếng mõ khi gần khi xa.
 
Tiếp đó là ca khúc “Thăng Long hành khúc ca” do Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ thể hiện, với sự phụ hoạ của các đạo cụ làm binh khí, dẫn dắt khán giả đến với từng bước chuyển của lịch sử. Bắt đầu là cuộc chiến giữ Thành Hà Nội, phong trào Duy Tân, sự đàn áp của kẻ địch với 13 chiến sỹ tham gia vụ Hà thành đầu độc và sự ra đời tất yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Chương 2 với chủ đề "Thủ đô Nhà nước công nông," tái hiện hình ảnh Hà Nội trước cách mạng, nạn đói năm 1945, khởi nghĩa tháng Tám, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, Hà Nội quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, giải phóng Thủ đô 10/10/1954, với các ca khúc hào sảng, bất hủ như "Tiến quân ca," "19 tháng 8," "Nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh," "Tiến về Hà Nội," "Về với Thủ đô yêu dấu"...
 
Đặc biệt ca khúc “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi do ca sỹ Lan Anh thể hiện cùng tốp múa phụ hoạ và hợp xướng thực sự gây xúc động trong lòng những người yêu Hà Nội.
 
Chương 3 với chủ đề "Thành phố anh hùng, in dấu đậm nét bản hùng ca "Trung đoàn Thủ đô” với hình ảnh quân và dân Hà Nội hăng say lao động sản xuất, chiến đấu bảo vệ Thủ đô, kết nghĩa Hà Nội-Huế-Sài Gòn, chi viện cho miền Nam chiến đấu và chiến thắng giặc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
 
Công chúng Thủ đô có dịp sống lại không khí hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm xưa qua các giai điệu quen thuộc "Những ánh sao đêm," "Tiếng đàn bầu," "Bài ca Hà Nội," "Tiến lên chiến sỹ đồng bào," "Phi đội ta xuất kích," "Đường chúng ta đi," "Người là niềm tin tất thắng."
 
Chương 4 mang chủ đề “Thành phố vì hòa bình và khát vọng tương lai,” được thể hiện qua các ca khúc hay về Hà Nội như "Trời Hà Nội xanh," "Gặp nhau giữa trời Thu Hà Nội" và kết thúc là hợp xướng “Thành phố khát vọng hòa bình.”
 
Chương trình góp phần khơi dậy niềm tự hào trong các tầng lớp nhân dân về truyền thống của Thủ đô văn hiến, anh hùng, thành phố vì hòa bình đang trên đà phát triển và hội nhập quốc tế.
 
Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP