Kinh tế Thông tin thị trường

26/03/2017 - 16:10

Vàng thế giới tăng giá liên tiếp, vàng trong nước ngược chiều

Thị trường vàng trong nước tuần này vẫn có sự đan xen giữa các nhịp tăng giảm, song các bước điều chỉnh lại khá hẹp, không tạo sức hút.

Khách giao dịch vàng tại Công ty vàng Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội). Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Nhìn chung, diễn biến giá vàng trong nước tuần qua khá ảm đạm, các doanh nghiệp kinh doanh vàng tiếp tục duy trì mức chênh lệch mua vào bán ra thấp, khoảng 100 nghìn - 300 nghìn/lượng.

Theo bảng giá của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC mở cửa phiên đầu tuần (20/3) được niêm yết ở mức 36,53 - 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đến phiên cuối tuần, giá vàng SJC được doanh nghiệp này niêm yết ở mức 36,46 - 36,68 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng thương hiệu này đã giảm khoảng 70 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 120 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác cũng không nằm ngoài xu hướng trên.

Diễn biến kém sắc của vàng trong nước đi ngược hoàn toàn với xu hướng tăng hơn 10 USD/ounce của vàng quốc tế trong cả tuần này. Nhà đầu tư thế giới theo trường phái giá lên đối với vàng khá hân hoan với xu hướng tăng liên tiếp 5 phiên của kim loại quý, tính tới ngày thứ Tư vừa qua.

Tuần qua, giá vàng thế giới đã ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp, nhờ sự yếu đi của đồng USD, theo sau những lo ngại của thị trường về "khả năng" của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc thuyết phục quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua dự thảo Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA), thay thế chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan tới chính trị quốc tế tại châu Âu đang thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới tài sản an toàn. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,6%.

Kết quả của kịch bản đối lập giữa vàng trong nước và vàng thế giới tuần này là chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế thu hẹp mạnh, từ mức 2,8 triệu đồng/lượng ngày 20/3 rớt xuống mức chỉ còn 2,3 triệu đồng/lượng ngày 24/3.

Chốt phiên giao dịch ngày 25/3, Công ty TNHH vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,46 – 36,68 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, trong phiên giao dịch 26/3, lúc 9 giờ 03 phút, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,55 - 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cùng phiên này, lúc 8 giờ 15 phút, giá vàng SJC được Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 36,52 - 36,60 triệu đồng/lượng, giảm 20 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với chốt phiên hôm qua (25/3).

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP