26/09/2015 - 10:29

Vầng trăng cho trẻ nghèo

TTH - Tết Trung thu là sự chờ đợi, khát khao của các bé để được đi chơi cùng gia đình với những chiếc đèn ông sao đủ sắc màu và những chiếc bánh xinh xắn bắt mắt. Thế nhưng, với những trẻ nghèo, hoàn cảnh khó khăn thì những chiếc đèn ông sao chỉ có trong trí tưởng tượng.

Tổ chức múa lân cho trẻ em nghèo

Lê Thị Thuận, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, chia sẻ: Em chỉ mong Trung thu đến sớm để bọn em được đi múa lân. Em thích nhất khi được ba mẹ cho em lên phố chơi Trung thu. Lên phố có bao nhiêu thứ, dù biết, ba mẹ chẳng có tiền mua cho em những thứ đó, nhưng chỉ cần được nhìn thấy bánh Trung thu, đầu lân, là em vui lắm rồi. Còn Nguyễn Thị Phượng, cô bé học lớp 5 ở Làng SOS Huế nhớ lại: “Mỗi lần đến Trung thu, mấy anh em lấy cái thúng của mạ làm đầu lân; lấy cái chăn buộc vào làm mình lân. Chiếc thùng thiếc của ông ngoại làm trống. Còn mặt nạ thì bọn em cắt bằng giấy cứng, sau đó, vẽ lên… Mấy anh em chơi với nhau vui lắm, nhưng từ ngày mẹ mất mỗi đứa đi mỗi nơi”. Mắt cô bé rưng rưng.

Theo Sở Lao động TB&XH, các huyện, thành phố, thị xã đều được hỗ trợ kinh phí tổ chức Trung thu cho trẻ em nghèo. Các đơn vị đã tái hiện những hoạt cảnh về đêm trăng rằm truyền thống khiến bọn trẻ thích thú. Các em còn được các nhà hảo tâm, các ban ngành tặng học bổng, xe đạp...để trẻ có mùa Trung thu vui vẻ, ấm cúng, bớt những nhọc nhằn gian khó khi đến trường.
Với sự quan tâm của các ban ngành, chia sẻ của cộng đồng, những năm gần đây ngày càng nhiều các tổ chức, nhà hảo tâm đến với các trung tâm bảo trợ xã hội. Không chỉ được chơi hết mình, được múa lân, có bánh Trung thu, bánh dẻo, lồng đèn, có người còn thiết kế cho các em những bữa ăn mặn. Nhiều tổ chức, cá nhân cũng tặng áo quần, đồ dùng sách vở cho các em nhân dịp Tết Trung thu. Năm nào cũng vậy, mỗi khi tháng tám về là gia đình nhỏ nhà chị Trần Thị Ái Mỹ (TP Huế) lại kết nối với nhiều người bạn để tổ chức cho trẻ em nghèo một cái Tết Trung thu ý nghĩa. Chị Mỹ bộc bạch: Trung thu nào, mình cũng cho đó là cơ hội để vợ chồng dạy các con về sự chia sẻ, yêu thương và có thêm những trải nghiệm trong cuộc sống. Chúng tôi khuyến khích các con tự nguyện mang hết đồ chơi cũ đến tặng cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn. Thậm chí, cứ đi học về và tranh thủ ngày cuối tuần, các con làm thêm đồ chơi handmade, như mặt nạ giấy, tranh vẽ, tạo hình con vật ngộ nghĩnh để tặng các bạn khó khăn và thiệt thòi khác. Không riêng gì chị Mỹ, gia đình chị Trần Ngọc Hà đã đến làm bánh Trung thu tại các trung tâm. Công việc được phân chia theo dây chuyền, người nhào bột, người nặn bột, người đóng khuôn, người nướng bánh. Bánh gồm nhiều loại: bánh nướng, dẻo truyền thống, bánh nướng hình con vật ngộ nghĩnh và bánh dẻo da tuyết hiện đại. Trẻ con và người lớn đều bắt tay vào làm. Tiếng cười rộn vang trong lúc cả nhà làm bánh. Nhiều nhóm bạn trẻ đã đến với trẻ em nghèo bằng những chiếc lồng đèn tre dán đủ sắc màu rất bắt mắt. Một chiếc lồng đèn được làm xong, ba bốn đứa thay nhau chơi.
Trước những khoảng sân rộng thênh thang ở các trung tâm, các em đã “mắt tròn, mắt dẹt” khi chứng kiến những màn dàn dựng của các anh chị sinh viên đến từ các trường. Có chị Hằng, chú Cuội, chú trâu, cây đa và các em được rước đèn ông sao một cách tưng bừng. Mâm cỗ đêm rằm cũng trở nên phong phú và trang trọng hơn nhờ có sự góp mặt của các loại bánh lạ miệng, đẹp mắt. Các bảo mẫu kiếm đủ thứ trái trong vườn làm một mâm hoa quả đặt trên chiếc bàn ở ngoài sân. Cứ đợi trăng lên cao là bọn trẻ hát ầm ĩ... Trời càng về khuya, ánh trăng càng sáng rực, vằng vặc, tiếng trống lân vẫn vang lên dồn dập, rộn rã, các đội lân vẫn nhảy múa say sưa, không mệt mỏi. Dường như niềm vui đã lấn át tất cả…

Bài, ảnh: Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP