16/08/2019 - 21:38

Vào cuộc xử lý vụ phá rừng ở Hồng Trung

TTH - Sau khi vụ việc phá rừng tại tiểu khu 264, 266 do cộng đồng thôn Ta, thôn A Niêng và thôn Lê Triêng 1, xã Hồng Trung, huyện A Lưới quản lý, được báo chí phản ánh, lực lượng chức năng địa phương đã nhanh chóng vào cuộc.

Những cây gỗ bị đốn hạ ở khu vực rừng cộng đồng xã Hồng Trung

Dai dẳng khai thác gỗ trái phép

Ngày 11 đến 15/8/2019, Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân và UBND xã Hồng Trung tổ chức kiểm tra hiện trường vụ việc.

Sau 1 ngày băng rừng, đoàn kiểm tra đã tiếp cận các khu vực khe Tà ây, khe Tio, khe Punh thuộc tiểu khu 264, 266 do Ban quản lý rừng cộng đồng các thôn A Niêng, Ta và Lê Triêng 1 của xã Hồng Trung quản lý.

Theo đại diện Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới, qua kiểm tra hiện trường, lực lượng phát hiện 8 gốc cây bị cưa hạ có đường kính gốc từ 40cm đến 70cm, chủng loại gỗ gồm dâu, quế, trám trắng và mỡ, thuộc loại gỗ thông thường. Các gốc cây bị chặt nằm rải rác cách xa nhau trên các tuyến kiểm tra, có 3 gốc đã bị chặt từ lâu và 5 gốc bị chặt hạ còn khá mới.

Việc khai thác trái phép gỗ tại khu vực này, một số vụ lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện kịp thời và tổ chức truy bắt nhưng do địa hình phức tạp, nên việc bắt giữ và xử lý đối tượng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, phần lớn số lượng gỗ khai thác trái phép đã được Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tịch thu, xử lý theo quy định.

Anh Nguyễn Đặng Huy Cường, phụ trách bộ phận quản lý bảo vệ rừng Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới cho hay, từ nguồn tin của kiểm lâm địa bàn và cộng đồng, từ đầu năm 2019 đến nay, kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, UBND xã Hồng Trung tổ chức tuần tra 23 đợt, trong đó tuần tra khu vực lòng hồ thủy điện A Lin B1 18 đợt, bắt giữ 3 vụ với khối lượng 4,698 m3 gỗ các loại (dâu, quế, trám trắng, mỡ). Khu vực khai thác gỗ trái phép này thuộc Ban quản lý rừng cộng đồng các thôn A Niêng, Ta và Lê Triêng 1 quản lý thuộc các tiểu khu 264, 266 đã được giao từ năm 2005 với tổng diện tích 2.386 ha.

Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng

Qua tìm hiểu được biết, năm 2017, thực hiện Nghị định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2020, các cộng đồng này đã được hỗ trợ kinh phí bảo vệ rừng 400.000 đồng/ha/năm. Thông qua nguồn kinh phí hỗ trợ, các cộng đồng đã chia thành 10 tổ bảo vệ rừng, gồm 106 thành viên luân phiên mỗi tổ tuần tra 1 tuần liên tục trên diện tích rừng được giao.

Theo ông Nguyễn Đặng Huy Cường, kiểm lâm địa bàn thuộc Hạt kiểm lâm huyện A Lưới đã tham mưu với UBND xã Hồng Trung chỉ đạo các cộng đồng tăng cường tuần tra kiểm soát, thông tin kịp thời và tổ chức chốt chặn tại khu vực thủy điện A Lin từ tháng 10/2018 đến nay. Tuy nhiên, diện tích rừng tự nhiên được giao cho cộng đồng lớn, địa bàn hiểm trở nên việc tuần tra chưa được khép kín, vì vậy một số đối tượng đã lợi dụng để khai thác số lâm sản trên.

Qua vụ việc này, mới đây, lãnh đạo UBND huyện A Lưới đã kiểm tra khu vực rừng cộng đồng, chủ trì buổi làm việc với UBND xã Hồng Trung và Hạt Kiểm lâm huyện nhằm chỉ đạo các giải pháp cấp bách quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn. Theo đó, Hạt kiểm lâm huyện đã tăng cường phối hợp với UBND xã Hồng Trung hướng dẫn, chỉ đạo cộng đồng lập kế hoạch, tổ chức tuần tra, ghi chép đầy đủ diễn biến trong các đợt tuần tra.

Chủ tịch UBND xã Hồng Trung Lê Văn Chanh thông tin, địa phương sẽ tăng cường công tác quản lý các cộng đồng, nhóm hộ, hộ gia đình được giao rừng. Tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng, Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân tổ chức truy quét dứt điểm các tụ điểm khai thác lâm sản trái phép. Đồng thời, triển khai chốt chặn tại các khu vực trọng yếu như khu vực lòng hồ thủy điện A Lin B1, nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng, UBND huyện sẽ tăng cường chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ tuần tra bảo vệ rừng cho các cộng đồng. Hướng dẫn xây dựng và thực hiện quy chế quản lý rừng cộng đồng chặt chẽ hơn nhằm tăng cường các giải pháp trong công tác bảo vệ rừng cộng đồng đã được giao.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP