Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

22/02/2017 - 06:21

Vào mùa huấn luyện mới

TTH - Đến nay, công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới đã cơ bản hoàn tất. Ngày 1/3, tất cả các đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh sẽ đồng loạt ra quân huấn luyện.

Trung tá Nguyễn Hồng Hiệp, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 6 ( Bộ CHQS tỉnh) cho biết, ngoài nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, hằng năm, đơn vị còn tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới nên mọi công tác chuẩn bị phải thật chu đáo.

Mọi công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới đã cơ bản hoàn tất (ảnh minh họa)

Năm 2017, Trung đoàn 6 tiếp nhận và huấn luyện 180 chiến sĩ mới được tuyển chọn ở 9 huyện, thị, TP.Huế. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và huấn luyện, trung đoàn đã ổn định biên chế khung đại đội huấn luyện; tiến hành tập huấn các nội dung về giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự và phương pháp tổ chức huấn luyện; thống nhất cách soạn giáo án, bài giảng cho từng nội dung, khoa mục. Trong đó, chú trọng nội dung tập huấn về phương pháp huấn luyện kỹ, chiến thuật chiến đấu bộ binh; sử dụng thành thạo các loại vũ khí được trang bị; huấn luyện điều lệnh đội ngũ; quản lý, giải quyết tư tưởng trong huấn luyện chiến sĩ mới.

Đội ngũ cán bộ đã xác định rõ thái độ, trách nhiệm của mình trong việc gần gũi, sâu sát với chiến sĩ, tạo điều kiện để chiến sĩ mới nhanh chóng làm quen, thích nghi với môi trường quân đội và thực hiện đúng nội dung yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện. Đơn vị còn đầu tư trên 40 triệu đồng để tu bổ, sửa chữa mô hình học cụ, thao trường bãi tập. Trung đoàn cũng đẩy mạnh tăng gia sản xuất để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho mùa huấn luyện. Hiện đơn vị có 3 vườn tăng gia, 4 khu tăng gia tập trung rộng 4 ha.

Vừa quét dọn, lau chùi từng cánh cửa, chiến sĩ Lê Tất Anh Tuấn, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 6 vui vẻ: "Đơn vị chuẩn bị đón tân binh nên chúng tôi rất háo hức. Bất cứ tân binh nào cũng trải qua ba tháng huấn luyện vất vả. Vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, lấy những kinh nghiệm mình có được để giúp chiến sĩ mới sớm hòa nhập, hoàn thành tốt đợt huấn luyện".

Cũng như các đơn vị khác trong toàn LLVT, Ban CHQS huyện Phú Lộc xác định công tác huấn luyện, giáo dục chính trị là nhiệm vụ then chốt nên đã có những chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc để đảm bảo cho mùa huấn luyện mới. Theo Thượng tá Nguyễn Đình Khoa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Lộc, đơn vị đã lên kế hoạch từ trước với toàn bộ nội dung từ giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập đến công tác tăng gia sản xuất… và tổ chức tập huấn khung cán bộ huấn luyện, thông qua giáo án, bài giảng của cán bộ quản lý, trực tiếp huấn luyện và huy động hàng trăm ngày công lao động cải tạo khu tăng gia sản xuất.

Đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã mở 2 lớp tập huấn cho cán bộ chủ trì, 3 lớp cho các xã, phường đội trưởng, cán bộ chỉ huy các cơ quan ban chỉ huy; các đơn vị trực thuộc mở 23 lớp tập huấn theo phân cấp. Việc xây dựng các chương trình, nội dung kế hoạch huấn luyện phù hợp, sát đúng với từng địa bàn, đơn vị, địa phương.

Đại tá Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh, để kết quả huấn luyện đạt cao nhất, năm nay, LLVT tỉnh tiếp tục thực hiện phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”; nâng cao chất lượng, xây dựng nề nếp chính quy trong huấn luyện, gắn huấn luyện với xây dựng đơn vị. Trong đó, chú trọng huấn luyện với các phương án tác chiến, các tình huống sát thực tế, chú trọng công tác huấn luyện đêm, huấn luyện dã ngoại gắn với rèn luyện thể lực và ý chí của bộ đội.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP