Kinh tế Thông tin thị trường

04/05/2016 - 08:58

VASEP dự báo xuất khẩu hải sản tăng 13% trong năm 2016

VASEP dự báo, năm 2016 xuất khẩu các mặt hàng hải sản sẽ tăng so với năm ngoái, nhờ nguồn cung ổn định, nhu cầu hồi phục trên các thị trường chính.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong quý 1/2016 xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 1,45 tỷ USD, tăng gần 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 2 mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực là tôm và cá tra đều tăng lần lượt 8% và 2,4%. 

Về các mặc hàng hải sản (vốn chiếm hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam), mặc dù xuất khẩu mực, bạch tuộc và cá ngừ giảm 6,2% và 5,5%, song xuất khẩu cá biển tăng mạnh 19,5% và các mặt hàng hải sản khác đều tăng.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo, năm 2016, xuất khẩu các mặt hàng này đều sẽ tăng so với năm ngoái, nhờ nguồn cung ổn định, nhu cầu hồi phục trên các thị trường chính. Trong đó dự báo xuất khẩu cá ngừ sẽ tăng 12% đạt 507 triệu USD, mực, bạch tuộc tăng 10% đạt 470 triệu USD, cua ghẹ, surimi, các loại cá biển…tăng 13% đạt 1,3 tỷ USD.

Cũng theo VASEP, cho đến nay, nguồn nguyên liệu chế biến và XK hải sản khá thuận lợi vì sản lượng khai thác tăng. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 4, thời tiết khá thuận lợi cho việc ra khơi, giá các mặt hàng hải sản tương đối ổn định, giá xăng dầu giảm, hiện đang là thời gian vào vụ cá nam nên hoạt động khai thác thủy sản biển trong tháng khá sôi động.

Bên cạnh đó, chính sách của Chính phủ về hỗ trợ dầu và vay vốn đóng mới tàu cá tiếp tục phát huy hiệu quả, bên cạnh đó ngư dân được các ngành chức năng hỗ trợ đầu tư máy móc, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật khai thác tiên tiến, phương pháp bảo quản cá ngay trên tàu làm tăng chất lượng và giá trị sản phẩm.

 

Ước sản lượng khai thác thuỷ sản 4 tháng đầu năm 2016 đạt 1.050 nghìn tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó khai thác biển ước đạt 1.003 nghìn tấn, tăng 3,3% so với tháng 4/2015.

Sản lượng cá ngừ đại dương tăng mạnh do đang vào vụ khai thác chính và xuất hiện nhiều ở các ngư trường Trường Sa và Hoàng Sa. Theo báo cáo của địa phương, tại 3 tỉnh đánh bắt cá ngừ đại dương 4 tháng đầu năm 2016 ước đạt 8.413 tấn. Tại Bình Định, sản lượng khai thác cá ngừ là 4.400 tấn, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước; Tại Khánh Hòa sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ước đạt 1.500 tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước; Tại Phú Yên sản lượng cá ngừ đại dương 2.513 tấn, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt hiện các ngư trường khai thác chính hải sản phục vụ cho xuất khẩu tập trung chủ yếu ở các tỉnh Nam Trung Bộ (Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận…) và các tỉnh Nam Bộ (Kiên Giang, Cà Mau…). Đây cũng là những tỉnh tập tập trung phần lớn các DN sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng hải sản chính như cá ngừ, cua ghẹ, surimi và cá biển khác…

Theo Thời báo Ngân hàng

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP