Kinh tế Kinh tế

09/04/2020 - 15:04

VCCI: Số doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 3 tháng đầu năm cao kỷ lục

Do tác động của đại dịch Covid-19, 3 tháng đầu năm nay, cả nước có gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, con số lớn nhất từ trước đến nay.

Theo khảo sát nhanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ trong ba tháng đầu năm 2020, cả nước đã có gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đây là con số “kỷ lục” từ trước đến nay và là lần đầu tiên số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lớn hơn số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Dịch Covid-19 là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy giảm của các doanh nghiệp.

3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao nhất từ trước tới nay. (Ảnh minh họa)

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, gần 85% doanh nghiệp trong mẫu khảo sát cho biết, dịch bệnh đã khiến cho thị trường tiêu thụ của họ bị thu hẹp; gần 60% doanh nghiệp thì cho rằng, dịch bệnh đã khiến họ thiếu vốn và “đứt” dòng tiền cho kinh doanh.

Trên 40% doanh nghiệp khác chia sẻ, dịch Covid-19 đã gây thiếu nguồn cung nguyên liệu; 43% doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô lao động do thiếu việc làm; 82% doanh nghiệp khẳng định, doanh thu năm 2020 của họ sẽ bị sụt giảm so với năm 2019. 30% doanh nghiệp dự báo doanh thu có thể tụt giảm tới 30%-50%, 22% doanh nghiệp cho hay, doanh thu của họ sẽ sụt giảm trên 50%.

Cũng theo kết quả khảo sát của VCCI, nếu tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp thì gần 30% số doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động được không quá ba tháng; 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm.

Trên 75% số doanh nghiệp cho biết, sẽ phải thu hẹp quy mô lao động và gần 10% số doanh nghiệp phải giảm quy mô lao động tới 50% so với hiện nay. Chỉ có chưa đầy 1% số doanh nghiệp gia tăng lao động. Từ đó, hàng triệu lao động sẽ có nguy cơ mất việc làm trong những tháng tới đây.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp hiện nay đang rất cần sự chia sẻ và đồng hành từ phía người lao động và người tiêu dùng trên cả nước. VCCI đã đề nghị các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn chủ động vận động người lao động sẵn sàng chấp nhận trả một phần lương đủ để đảm bảo cuộc sống. Phần còn lại cho doanh nghiệp trả chậm sau một thời gian để chung tay với doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết
  • Dịch bệnh này còn dài đấy vì khoa học còn chưa khám phá hết nguy cơ tiềm tàng của nó, có thể 2-3 năm. VN cần tính đến khả năng đó. Nên "khoanh để mở" vùng gồm nhiều tỉnh gần kề nhau mà dễ phối hợp kiểm soát, nhất là các tỉnh địa bàn hẹp giao thông độc đạo và kinh tế chưa pt nhà máy công nhân không đông (như ở miền Trung), để trong vùng này được hoạt động kinh tế lại đi kèm các biện pháp tối thiểu bắt buộc là "khẩu trang - rửa tay - nước muối - dãn cách 2m". Trong vùng khoanh mở này, hàng không / đường sắt chỉ vận chuyển hành khách đến ở hoặc làm việc lưu trú tại chỗ thường xuyên hoặc đi thì đi hẳn bằng cách áp dụng cách ly 14 ngày, thì những người nào thực sự cần mới đến, chấp nhận cách ly. Muốn cách ly tại nhà thì phải trả CHI PHÍ GIÁM SÁT. Thí điểm "khoanh mở" vùng dễ phối hợp kiểm soát nhất là Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam, đây cũng là vùng trọng điểm kinh tế còn rất yều còn rất nhiều dư địa phát triển nếu nhà nước muốn họ phát triển để cân bằng bớt 2 đầu!

    Khoanh để MỞ & khoanh để ĐÓNG - Cách đây 3 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP