Kinh tế Kinh tế

06/04/2017 - 05:51

Về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng

TTH - Một số ngân hàng đã “đánh tiếng” cho rằng gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho chương trình “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao” sẽ gặp khó khăn trong việc giải ngân. Lý do, đó là tài sản thế chấp hình thành trong nông nghiệp thường là có giá trị thấp và khó xử lý khi có rủi ro. Song, ai cũng hiểu, đây là một quyết tâm của Chính phủ để đưa nền nông nghiệp phát triển trong tình hình mới. Đã đến lúc ngành nông nghiệp không thể “trù trừ” và cần có bước phát triển về chất.

Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng là quyết tâm lớn của Chính phủ về phát triển nông nghiệp. Ảnh minh họa: Võ Nhân

Ngân hàng là người có trách nhiệm trực tiếp trước đồng vốn của mình nên họ băn khoăn, đắn đo cho mỗi món vay là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu phân tích nhiều yếu tố, chương trình “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao” không phải chỉ toàn rủi ro mà không có những thuận lợi. Nếu không muốn nói lợi thế là cơ bản và chiếm ưu thế. Chúng ta thử xem xét những yếu tố như sau:

Chưa cần nói đến nông nghiệp công nghệ cao, chỉ nói đến việc áp dụng một phần khoa học kỹ thuật vào sản xuất hàng chục năm qua, bà con nông dân chúng ta đã gặt hái nhiều thành công về sản lượng. Nhiều loại cây trồng, vật nuôi đã đạt ngưỡng về sản lượng. Một số yếu tố khác như chất lượng, an toàn dịch bệnh… đã giải quyết được một phần. Nông dân chúng ta chỉ “thua” là về chất lượng, độ đồng đều, thương hiệu, thị trường tiêu thụ. Nông nghiệp công nghệ cao được áp dụng là một bài toán hóa giải những điều mà người nông dân đang gặp phải. Điều ấy cũng đồng nghĩa với rủi ro được hạn chế ở mức thấp nhất.

Đối với các nước phát triển, nông nghiệp công nghệ cao được áp dụng từ lâu và đã gặp hái được nhiều thành công. Israel là một ví dụ. Một đất nước chiếm phần lớn diện tích là sỏi đá nhưng chính nhờ phát triển công nghệ cao mà ngành nông nghiệp của nước này đạt những thành tựu lớn, trở thành một trong những hình mẫu trong phát triển nông nghiệp của thế giới. Gần ta hơn, Nhật, Thái Lan cũng là những nước có nền nông nghiệp phát triển nhờ chính những thành tựu khoa học kỹ thuật áp dụng rộng rãi. Ở Việt Nam, bài học về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp thành công cũng không phải ít. Trong khi bà con nông dân nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh chỉ đạt 17 -18 lít sữa/ngày thì bò của Công ty Vinamilk cho 30 lít/ngày, nghĩa là tăng hơn 30% sản lượng sữa. Hoàng Anh Gia Lai sản xuất đường cũng nhờ ứng dụng công nghệ cao và hình thành được chuỗi sản xuất nên giá thành hạ rất nhiều so với nhiều nhà máy đường trong nước… Nêu những ví dụ trên để thấy rằng, sự thành công của nông nghiệp công nghệ cao là rất lớn.

Đất nước ta là một đất nước có thế mạnh về nông nghiệp. Việc sinh lãi không cao là do cách làm chứ không phải do bản thân ngành nông nghiệp. Chúng ta thấy thời gian qua, nợ xấu nhiều nhất không phải là nông nghiệp mà là bất động sản.

Dù thế nào thì có một thực tế, các doanh nghiệp có tâm lý “ngại” đầu tư vào nông nghiệp. Từ khi có chủ trương khuyến khích và thu hút đầu tư trong và ngoài nước, các tỉnh, thành có những ưu đãi rất lớn đối với những dự án đầu tư vào lĩnh vực này như: hạ tầng kỹ thuật, giảm thuế, giảm tiền thuê đất… Dù vậy, vẫn rất ít nhà đầu tư chọn lĩnh vực nông nghiệp. Có lẽ các nhà đầu tư còn có nhiều sự lựa chọn.

Với chủ trương của Chính phủ hiện nay, khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hy vọng sẽ tạo ra một động lực cho doanh nghiệp. Một khi doanh nghiệp có động lực, bài toán về vốn có lẽ không phải là quá khó giải quyết như nhiều ngân hàng lo lắng.

Như đã nói ở trên, khả năng thành công của nông nghiệp công nghệ cao rất lớn, bởi nó là tiền đề giải quyết được cơ bản những vấn đề khó khăn của nông nghiệp. Hơn nữa, trong thời điểm khởi đầu hiện tại, bà con nông dân, với tư cách từng cá nhân riêng lẻ khó có thể tiếp cận ngay phương thức sản xuất công nghệ cao mà đi tiên phong phải là các doanh nghiệp. Có thể là các công ty đã có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động ở lĩnh vực nông nghiệp, hoặc các công ty ở các lĩnh vực khác nhìn thấy những cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp trong tình hình có nhiều chuyển biến thuận lợi. Họ có kinh nghiệm trong quản lý và tổ chức sản xuất. Và họ cũng có nền tảng về điều kiện đảm bảo để vay vốn. Vấn đề còn lại là tìm được tiếng nói chung giữa họ và ngân hàng.

Từ những hạt nhân đi đầu là các doanh nghiệp, trong tương lai, có thể ở khu vực nông thôn sẽ hình thành các công ty nông nghiệp áp dụng công nghệ cao do những người nông dân tập hợp nhau lại và đứng ra thành lập. Khi ấy, những nền tảng để phát triển một nền nông nghiệp bền vững có lẽ đã được xây dựng vững chắc hơn nhiều.

Nguyên Lê

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP