27/11/2014 - 16:36

Về quê làm giàu

TTH - Vừa chăn nuôi trang trại vừa làm thợ điện anh Phan Minh Hải (SN1981) thôn 4, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc là một gương mặt trẻ điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Tốt nghiệp trường trung cấp điện ở TP Hồ Chí Minh, Phan Minh Hải quyết bám trụ ở thành thị mưu sinh bằng đủ nghề, mong thoát khỏi được cảnh “con trâu đi trước cái cày theo sau”. Tuy nhiên, trong một lần lên thăm bạn ở Tây Nguyên anh quyết định tìm hiểu kỹ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp để về quê lập nghiệp. Với 30 triệu tiền vốn ban đầu, Hải mua vật tư xây dựng chuồng trại và nuôi thử 20 cặp bồ câu Pháp. Để tránh rủi ro, anh chuyển luôn cả nước uống, thức ăn nơi mua con giống về, tập dần cho chim sự thích ứng với môi trường ban đầu. Đồng thời, anh không ngừng học hỏi kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp trên các phương tiện thông tin đại chúng và các mô hình nuôi thành công trong nước. Anh tuân thủ chặt chẽ việc tiêm phòng, thường xuyên chăm sóc, theo dõi để phát hiện bệnh, kịp thời chữa trị. 20 cặp bồ câu Pháp nuôi thử phát triển và sinh sản nhanh, anh quyết định đầu tư mở rộng chuồng trại. Hiện nay, với 200 cặp bồ câu giống, mỗi ngày anh thu lãi ròng 300-400 ngàn đồng từ việc bán con giống và bồ câu thịt. Anh Hải cho biết, so với việc chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác, nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả cao hơn, bởi chi phí đầu tư không quá cao, tốn ít công sức, thu hồi vốn nhanh. Hơn nữa, diện tích nuôi chim bồ câu không cần phải lớn, phù hợp với những hộ dân có số vốn ban đầu thấp.

Anh Phan Minh Hải với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp
Không chỉ thành công trong chăn nuôi, anh Hải còn được nhiều người biết đến là một thợ điện giỏi. Phát huy kiến thức đã học, ngoài thời gian chăn nuôi, anh còn nhận các công trình lắp đặt hệ thống điện nước dân dụng tại địa phương. “Không chỉ lắp đặt đơn thuần, Hải còn tư vấn thiết kế miễn phí hệ thống điện nước phù hợp với từng loại nhà vì vậy được nhiều người thích”, một khách hàng của anh cho hay. Mấy năm gần đây, nhiều công trình điện nước của trường học hay các trụ sở làm việc… đã được anh đảm nhận với số tiền cả tỷ đồng. Với việc nhận thi công các công trình điện nước của mình, Hải đã tạo được việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Chưa bằng lòng với hiện tại, anh đang tiếp tục triển khai dự định mới trong phát triển kinh tế với 150 gốc thanh long ruột đỏ trên toàn bộ diện tích đất vườn. Anh Hải cho biết: “Đây là cây trồng phù hợp với chân đất ở địa phương, lại là sản phẩm đang được thị trường ưa chuộng vì vậy mình quyết định đầu tư”. Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế, anh còn tích cực tham gia các phòng trào Đoàn tại địa phương, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ các thanh niên trong xã phát triển kinh tế.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP