Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

31/03/2019 - 14:54

Vẽ tranh nhớ Trịnh

TTH.VN - Triển lãm mỹ thuật “Để gió cuốn đi” tưởng niệm 18 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm do Gác Trịnh tổ chức vừa khai mạc sáng 31/3.

Mỗi tác phẩm là tấm lòng của các tác giả đối với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Trong không gian đầy kỷ niệm của Gác Trịnh, triển lãm giới thiệu đến người xem 20 tác phẩm của 7 họa sĩ đến từ Hà Nội, Huế và Cần Thơ: Lê Anh Hoài, Nguyễn Quốc Khánh, Lê Huỳnh Lâm, Trần Đình Phương, Hoàng Sao, Hà Minh Tuấn và Nguyễn Văn Tuyên.

Theo chia sẻ của họa sĩ Lê Huỳnh Lâm, phòng tranh là gặp gỡ ngẫu nhiên của các họa sĩ. Bằng tình yêu với nhạc Trịnh, mỗi người đều có sẵn tranh vẽ về âm nhạc của ông và cùng hội ngộ tại phòng tranh này để thể hiện tình cảm với người nhạc sĩ tài hoa của xứ Huế.

Vì thế, các tác phẩm đều được đặt tên theo ca từ trong âm nhạc của Trịnh, như: Mây và tóc em bay, Đường phượng bay, Sen buồn một mình, Từ khi em là nguyệt, Đóa hoa vô thường, Sỏi đá cũng cần có nhau… Trong đó, có một tác phẩm điêu khắc thể hiện chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của tác giả Hà Minh Tuấn.

Triển lãm diễn ra đến ngày 6/4.

* Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết, trong dịp kỷ niệm này, gia đình nhạc sĩ tổ chức tuần lễ Trịnh Công Sơn từ ngày 30/3 đến 7/4.

Đêm nhạc “Gọi tên bốn mùa”. Ảnh: Gia đình nhạc sĩ cung cấp

Tuần lễ gồm chuỗi sự kiện nổi bật: Đêm nhạc “Gọi tên bốn mùa” diễn ra tối 30/3 tại Sân vận động Hoa Lư – TP. Hồ Chí Minh; đêm nhạc Trịnh Công Sơn tại đường sách Nguyễn Văn Bình - TP. Hồ Chí Minh vào chiều 1/4; tuần lễ thi vẽ tranh Trịnh Công Sơn với chủ đề “Trịnh Công Sơn trong tôi”; đêm nhạc Trịnh Công Sơn tại Nhà hát Lớn TP. Hồ Chí Minh vào hai ngày 3 và 4/4 với sự góp mặt của danh ca Nhật Bản Tokiko Kato - người dịch và biểu diễn ca khúc “Diễm xưa” bằng tiếng Nhật; ra mắt dự án phim Trịnh Công Sơn...

Tối qua (30/3), đêm nhạc “Gọi tên bốn mùa” mở đầu cho chuỗi sự kiện tưởng nhớ 18 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm đã được gia đình nhạc sĩ tổ chức với sự tham gia của hàng nghìn khán giả. Đêm nhạc quy tụ nhiều ca sĩ nổi tiếng, như: Bằng Kiều, Lệ Quyên, Đức Tuấn, Lân Nhã, Quang Dũng, Trần Mạnh Tuấn… Những ca khúc đi vào lòng người của Trịnh: Xin cho tôi, Hành hương trên đồi, Ta đã thấy gì trong đêm nay, Chiều một mình qua phố, Ru đời đi nhé, Gọi tên bốn mùa, Như cánh vạc bay... một lần nữa làm thổn thức bao trái tim khán giả.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP