Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

09/01/2019 - 20:05

Vẽ về âm nhạc

TTH.VN - “Hội họa cùng âm nhạc” là triển lãm của họa sĩ Jacob Reymond đến từ Pháp vừa khai mạc chiều 9/1 tại Viện Pháp tại Huế.

Thưởng lãm tác phẩm của họa sĩ Jacob Reymond

Triển lãm giới thiệu đến người xem 10 tác phẩm bằng màu acrylic, mực tàu trên giấy và vải, được lấy cảm hứng từ âm nhạc cổ điển, đương đại, nhạc jazz hay từ những sáng tác riêng.

Trong xưởng vẽ, họa sĩ Jacob Reymond thường chọn một khúc nhạc được sáng tác ở một nơi nào đó hay một khúc nhạc bất chợt vang lên từ những cuộc gặp gỡ với bạn bè, trong những buổi biểu diễn âm nhạc hay từ những cảm hứng bất chợt. Âm nhạc của nhà soạn nhạc Bach là món ăn hàng ngày, trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của ông.

Ở tuổi 16, Jacob Reymond bắt đầu cuộc sống công nhân trong một nhà máy, đồng thời cũng bắt đầu vẽ tranh. Ở tuổi 20, ông có triển lãm cá nhân đầu tiên. Sau vài năm, ông đã bỏ rơi bút vẽ vì quá khao khát tìm tòi những loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, âm nhạc và điện ảnh. Cuối cùng, ông bắt đầu nghiêm túc hơn với việc vẽ tranh.

Họa sĩ chia sẻ: “Âm nhạc cũng là niềm đam mê của tôi, do đó tôi luôn vẽ trong không gian âm hưởng của âm nhạc. Giờ đây, tôi vẽ nên những khúc nhạc. Mỗi lần lựa chọn bản nhạc nào, tôi nghe rất lâu, nghe một cách chăm chú, nghe nhiều cách trình bày khác nhau, vừa giải mã nó. Rồi tôi thể hiện bản nhạc theo cách riêng trên vải hoặc trên giấy, ghi lại bằng họa hình dòng kẻ nốt nhạc, hình dạng và màu sắc”.

 Triển lãm diễn ra đến ngày 12/2.

* Chiều cùng ngày, họa sĩ Jacob Reymond cũng đã có buổi nói chuyện về chủ đề “Picasso - cuộc cách mạng trong lịch sử hội họa”.

Họa sĩ Jacob Reymond (người ngồi bên phải) giới thiệu về những đóng góp của danh họa Picasso

Họa sĩ Jacob Reymond đã giới thiệu đến công chúng cuộc đời và sự nghiệp của danh họa Picasso, từ những ngày đầu ông mới đặt chân đến Paris, trải qua các giai đoạn sáng tác, ảnh hưởng trong xu hướng sáng tạo... Jacob Reymond cũng giới thiệu về những bức tranh nổi tiếng và đóng góp của người họa sĩ thiên tài này.

Pablo Piccasso được công nhận như người họa sĩ tiêu biểu nhất của thế kỷ 20. Được đào tạo nghệ thuật theo lối cổ điển nhưng ông vẫn luôn tìm cách vượt qua lề lối thể hiện bên ngoài nhằm hướng đến khám phá tận cùng sâu thẳm cõi nhân sinh. Ông còn dấn thân cho hòa bình và tự do, thể hiện rõ với bức tranh nổi tiếng thế giới “Guernica” lên án chiến tranh và qua những tranh vẽ chim bồ câu trắng.

Tin, ảnh: Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP