01/08/2013 - 11:01

Về với nông thôn

TTH - Đưa ánh sáng về nông thôn, chuyển giao khoa học công nghệ mới, dấn thân vào thực tế,... là những nét mới mà Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2013 đã và đang thực hiện trên khắp các địa phương toàn tỉnh...

Thanh niên lắp đèn chiếu sáng đường quê

Thắp sáng đường quê

Dưới cái nắng oi ả ngày hè, tuy có phần thấm mệt nhưng các đoàn viên thanh niên tình nguyện của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế ai cũng nhiệt tình, nhanh nhẹn thực hiện các phần việc như rải dây điện, mang vác giá đỡ, bóng đèn, dọn dẹp các cành cây vướng mắc vào lưới điện… Sau một ngày làm việc chăm chỉ, đường điện dài 1,5 km, với 17 bóng chiếu sáng đã hoàn thành, mang lại niềm vui bất ngờ cho người dân thôn An Xuân, xã Quảng An, huyện Quảng Điền. Ông Hoàng Lời, Trưởng thôn An Xuân chia sẻ: “Tuyến đường qua thôn An Xuân có nhiều đập tràn, tình hình an ninh trật tự khá phức tạp, về mùa mưa bão không có ánh sáng nên rất khó khăn trong việc cứu hộ cứu nạn. Nay được các đoàn viên thanh niên mắc đèn đường tình nguyện, bà con tui không có gì vui bằng, từ nay tụi nhỏ đi học về muộn đã có đèn đường chiếu sáng không phải sợ nữa”. Cụ Nguyễn Văn Ân cho biết: “Có điện đường, xóm làng sáng hẳn lên, đi lại ban đêm cũng dễ dàng, mấy tối nay ai cũng tranh thủ ra hội trường thôn xem đoàn thanh niên và sinh viên tình nguyện giao lưu, biểu diễn văn nghệ”. Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng tại thôn An Xuân là một trong những chuỗi hoạt động tình nguyện hè của Đoàn Khối doanh nghiệp lần này tại xã Quảng An, với tổng số tiền là 90 triệu đồng, riêng công trình thắp điện chiếu sáng công cộng là 30 triệu đồng.

Với chủ đề: “Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tích cực xây dựng nông thôn mới”, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2013 tập trung vào các hoạt động: Chỉnh trang, xây dựng tuyến kiệt văn minh; thực hiện chương trình “Ánh sáng nông thôn mới’; đảm nhận xây dựng bảo dưỡng các trục đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật... Đến nay toàn bộ 9 huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc đều tích cực ra quân hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2013.

Hơn một tháng nay, trục đường từ trung tâm xã Hương Giang (huyện Nam Đông) qua các thôn Phú Trung, Phú Ninh, Phú Thương, Phú Hòa luôn bừng sáng vào ban đêm. Trên đường từng nhóm trẻ nô đùa, trai thanh, gái tú vui chơi rộn rã, người dân đi rừng, đi rẫy về muộn nói cười vui vẻ… Chị Nguyễn Thị Huê, Bí thư Xã đoàn Hương Giang cho biết, được sự hỗ trợ kinh phí của Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng nhân chuyến tình nguyện tại Nam Đông; Đoàn Thanh niên xã Hương Giang tích cực đóng góp ngày công đào hố, dựng cọc kéo dây, bắt bóng… Gần một tuần, công trình điện đường liên thôn với chiều dài gần 2 km đã hoàn thành trong niềm vui mừng phấn khởi của người dân.Thấy được hiệu quả của điện đường liên thôn, chính quyền xã Hương Giang đã quyết định hỗ trợ và vận động người dân đóng góp để lắp hệ thống đèn chiếu sáng trên các trục đường chính của các thôn còn lại.

Anh Nguyễn Chí Quang, Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế cho biết: “Thắp sáng đường quê là nét mới trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay. Hoạt động này có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tính năng động sáng tạo, sự nỗ lực của đoàn viên thanh niên trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục nhân rộng hoạt động này. 

Chuyển giao khoa học, kỹ thuật

Mấy ngày này, tại Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới A Lưới đến đâu cũng bắt gặp những đoàn viên, sinh viên tình nguyện giúp đỡ những hộ gia đình trẻ, cải tạo vườn tạp trong tiếng nói cười râm ran.

Nắng, nóng khiến gương mặt ai cũng thấm ướt mồ hôi, nhưng các thanh niên tình nguyện đến từ Trường đại học Nông lâm Huế và Khoa Giáo dục thể chất Đại học Huế vẫn hăng say với công việc. Nhóm san lấp mặt bằng làm chuồng trại gia súc, gia cầm, nhóm đào hố trồng cây… Vừa làm, các đoàn viên đến từ Khoa Chăn nuôi và Trồng trọt Trường đại học Nông lâm vừa giải thích, hướng dẫn về kiến thức, kỹ thuật trong chăm sóc vật nuôi, cây trồng và áp dụng cụ thể cho từng hộ dân. Anh Nguyễn Văn Thành, Trưởng làng cho biết: “Được sự giúp đỡ, hỗ trợ của đoàn thanh niên tình nguyện, các hộ gia đình trong làng không những có chuồng trại đáp ứng yêu cầu thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông cho đàn gia súc, gia cầm, mà còn biết thêm những biện pháp cơ bản trong phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi”.

Dẫu vất vả, nhưng khuôn mặt của những thanh niên tình nguyện vẫn không giấu hết niềm vui khi được tham gia giúp những gia đình trẻ.   Nguyễn Thanh Sơn, sinh viên Khoa Chăn nuôi và Trồng trọt, Trường đại học Nông lâm tâm sự: “Dù đã tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi, nhưng khi biết được Đoàn trường tổ chức tình nguyện chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân em liền đăng ký tham gia. Em muốn vận dụng những kiến thức mình đã học được giúp người dân chăn nuôi có hiệu quả hơn.”

Ngoài ra, trong chiến dịch hè năm nay, Đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tập huấn những nội dung về nguồn gốc, tập tính và đặc điểm của mỗi loài cá; các bước chính trong quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm cá nước ngọt, như chọn ao nuôi, chọn giống, mật độ thả, quản lý chăm sóc, phòng trừ bệnh… cho người dân thôn Niêm Phò, xã Quảng An, huyện Quảng Điền. Tại xã Quảng Thọ, Đoàn Thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người dân thôn La Vân Hạ tận dụng bèo tây, rơm rạ để sản xuất phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP