Thế giới Thế giới

30/09/2017 - 06:48

Venezuela: 1 triệu trẻ em có nguy cơ nhiễm sởi do không được chủng ngừa

TTH.VN - Khoảng 1 triệu trẻ em không được chủng ngừa ở Venezuela đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh sởi, một bệnh truyền nhiễm mạnh tái xuất hiện tại quốc gia Nam Mỹ này, theo hãng tin Reuters ngày 30/9.

WHO ước tính, số ca tử vong do bệnh sởi giảm khoảng 79% trong giai đoạn 2000-2015 trên toàn cầu nhờ chủng ngừa. Ảnh: The Dallas Morning News

Sự thiếu hụt thuốc và vắc-xin, cũng như các bệnh viện đang xuống cấp và việc rời đi của các bác sĩ khiến ngành y tế Venezuela rơi vào tình trạng tồi tệ.

Trong cuộc khủng hoảng này, những căn bệnh từng được kiểm soát như bệnh bạch hầu và sởi đã quay trở lại, khiến 30 triệu người ở Venezuela đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng, sởi có thể đặc biệt gây tử vong ở các quốc gia có tình trạng xung đột bạo lực và cơ sở hạ tầng y tế không đảm bảo.

"Các dữ liệu ban đầu cho thấy, dịch bệnh đang lây truyền nhanh chóng", hai tổ chức y tế công ở Venezuela nói về dịch sởi trong một báo cáo. "Ở cấp quốc gia, chúng tôi ước tính có ít nhất 1.150.000 trẻ em dưới 1 tuổi không được chủng ngừa trong 10 năm qua", báo cáo nói thêm.

Trong một động thái khác, WHO cho hay, tổ chức này đang hỗ trợ mua và phân phát khoảng 7,2 triệu vắc-xin phòng bệnh sởi, quai bị và Rubella ở Venezuela và hy vọng nỗ lực chủng ngừa sẽ lan rộng khắp cả nước.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Healthglu)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP