Thế giới Thế giới

18/03/2016 - 14:13

Venezuela bãi bỏ sắc lệnh gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp

Ngày 17/3, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã bãi bỏ sắc lệnh gia hạn thêm 60 ngày tình trạng kinh tế khẩn cấp của Tổng thống Nicolas Maduro, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay tại nước này.

Một phiên họp của Quốc hội Venezuela. (Nguồn: Reuters)

Ông Maduro công bố sắc lệnh này ngày 14/3, sau 60 ngày thực thi tình trạng kinh tế khẩn cấp do chính ông này ban hành hôm 14/1. Tuy nhiên, Quốc hội Venezuela đã bãi bỏ sắc lệnh này hồi cuối tháng 2. Vài ngày sau đó, sắc lệnh này vẫn được thực thi do có sự ủng hộ của Tòa án Tối cao đối với quyết sách của Tổng thống.

Cùng ngày, Tổng thống Maduro đã tố cáo cơ quan tư pháp Venezuela quay lưng lại với đất nước cũng như nhu cầu của đa số người dân, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đổi mục tiêu kinh tế của cuộc cách mạng Bolivar.

Sắc lệnh trên được đăng tải trên "Công báo," chỉ rõ quyết định này của Tổng thống Venezuela là nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của người dân như sức khỏe, giáo dục trước cuộc chiến kinh tế do các thế lực thù địch phát động.

Hiến pháp Venezuela quy định chính phủ được quyền tuyên bố tình trạng kinh tế khẩn cấp trong những tình huống đặc biệt của quốc gia trong vòng 60 ngày và có thể kéo dài thêm 60 ngày nữa./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP