Thế giới Thế giới

11/11/2020 - 15:05

Vi khuẩn từ Trái đất có thể hữu ích trên Mặt trăng hoặc sao Hỏa

TTH.VN - Các thí nghiệm được thực hiện trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã gợi ý rằng vi khuẩn từ Trái đất có thể được sử dụng để khai thác các khoáng chất hữu ích trên Mặt trăng hoặc sao Hỏa.

Các loại vi khuẩn từ Trái đất đã được trải qua các thí nghiệm về khả năng khia thác mỏ sinh học trên trạm ISS. Ảnh minh họa: TTXVN

Các vi sinh vật đã được sử dụng trên Trái đất để khai thác các nguyên tố quan trọng về kinh tế từ đá khoáng, bao gồm các nguyên tố đất hiếm, được sử dụng trong điện thoại di động và thiết bị điện tử.

Các nhà khoa học ở Vương quốc Anh đã dành 10 năm để phát triển các lò phản ứng khai thác mỏ sinh học có kích cỡ một bao diêm cho thí nghiệm này. Mười tám thiết bị đã được vận chuyển lên ISS trên một tên lửa SpaceX vào tháng 7/2019. Các mảnh bazan nhỏ, tương tự như phần lớn vật chất trên bề mặt của Mặt trăng và sao Hỏa, được đưa vào các thiết bị và ngâm trong dung dịch vi khuẩn.

Thí nghiệm kéo dài ba tuần đã đánh giá tiềm năng của ba loài vi khuẩn trong việc chiết xuất các nguyên tố đất hiếm từ đá bazan. Chỉ có một loài - Sphingomonas desiccabilis, có thể tách các nguyên tố đất hiếm ra khỏi đá bazan ở cả ba điều kiện trọng lực khác nhau - vi trọng lực (đôi khi được gọi là không trọng lực), trọng lực giống sao Hỏa và trong điều kiện tiêu chuẩn trên Trái đất.

Các phát hiện của nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm thứ ba, cho thấy có thể có hoạt động sinh học diễn ra trên Mặt trăng và sao Hỏa.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP