ClockThứ Ba, 17/11/2020 16:17

Vị ngon trên từng ngón tay!

TTH - Chắc chẳng ai lạ gì hình ảnh những cô gái ngồi trong quán, cầm miếng thức ăn trên tay chỉ bằng hai ngón cái và trỏ, nhai thật nhẹ nhàng, từ tốn. Người ta thường nói con gái, đặc biệt là con gái Huế phải ăn như mèo, thế mà tôi lại thích những o gái sông Hương ăn uống ngon lành, tự nhiên nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng, dễ thương.

Ẩm thực Huế và những cặp bài trùng

Món ốc luộc khoái khẩu khi ăn... bằng tay

Theo lời kể của nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Đắc Xuân, các vị vua triều Nguyễn ngày xưa ăn uống rất cầu kỳ, có nhiều người phục vụ trong mỗi bữa ăn. Khi “ngự thiện”, vua ngồi trên bàn hoặc sập, hai bên là hai trực thần hầu chuyện. Mỗi bữa, vua ngự đến 35 món, âm nhạc du dương giúp ngài thư giãn. Với vị thế của một vị thiên tử, vua phải ăn uống thật thanh lịch, sang trọng và để ý đến từng cử chỉ nhỏ nhất của mình. Đâu có thể cầm miếng thịt trên tay, thưởng thức một cách tự nhiên và suồng sã. Sống trong cung vàng điện ngọc, tôi nghĩ đôi lúc vua chúa cũng ao ước có được cái thú bình dân mà thi vị đến vậy.

Nhớ hồi còn nhỏ, mỗi lần có kỵ, chạp hay hiệp kỵ dưới làng, tôi và đứa em trai thường được các ôn, các mệ hay các chú, các o ngồi cùng bàn ưu tiên, gắp cho cái đùi gà mập mạp, vàng ươm. Ngày xưa, thịt gà không rẻ như bây giờ, thường có dịp đặc biệt trẻ con mới được ăn nên hai đứa tôi khoái chí lắm, chấm với muối tiêu chanh và “khới” ngon lành. Mấy đứa cháu họ tôi bây giờ thì lại có cái sở thích vừa quen vừa lạ: Chị tôi gắp cho chúng những miếng thịt nạc béo bở thì không thích, chỉ khoái xục xạo dĩa để tìm một miếng xương còn mắc ít thịt, ít mỡ và vui vẻ “khới”. Nó bảo ăn vậy mới ngon, mới “sướng”và mới “đã”!

Hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng toàn cầu KFC từng có một slogan nổi tiếng: “Vị ngon trên từng ngón tay” (well it’s finger licking good” ) mà tôi mạn phép lấy làm tựa đề bài viết, một slogan súc tích nhưng rất giàu sức gợi: vị ngon của xương, tủy và hương vị thịt gà còn thấm đượm trên đầu ngón tay. Thành thật mà suy, cái xương, cái tủy cũng có vị ngon riêng và bổ dưỡng không kém thịt và da. Trong tủy xương chứa protein, sắt, các loại vitamin, photpho, thiamin, biotin… Vậy nên, người ta lấy cái tinh túy của nó bằng cách hầm lấy nước cho trẻ em, người già hay người bệnh. Nước hầm từ tủy xương dùng để nấu canh cũng rất ngọt và thấm tháp.

Ốc luộc cũng là món ăn “lao động” nổi tiếng của Huế mình. Ốc được múc vào cái dĩa lớn. Thực khách lấy tăm khều từng con ốc (ốc bươu) hay hút bằng miệng (ốc nhỏ), múc ít nước sốt xả ớt cay cay bằng vỏ ốc mà húp. Chẳng ai ăn ốc ngoài quán mà bảo chủ quán lấy sẵn thịt ốc ra dĩa cả. Đi ăn ốc vui là vì hương thơm của vỏ, của nước ốc ướp trên bàn tay.

Món ăn sáng “lao động” thì có bún giò heo, thứ bún bán chạy nhất trong các hàng bún ở Huế. Giò heo ngon thì khỏi phải bàn và “khới” giò là  niềm vui nhiều người sành ăn, mặc dù đôi khi tức anh ách vì “cục giò sáng ni răng mà dai dệ sợ, khới đau hết cả hàm”.

Bên cạnh đó, có một món ăn khá sang trọng nhưng cũng cần “dụng công” một chút, đó là cua luộc: mở mang, mở yếm, bẻ càng, lấy dụng cụ đập từng cái càng cua móc ra miếng thịt trắng ngần và chắc nịch… Cua là một trong những món ăn cầu kỳ, mất công mất sức, giá thành đắt đỏ nhất nhưng nhiều người vẫn thích mê.

Về các loại bánh, Huế có dòng bánh gói (bên cạnh dòng bánh trần). Không phải ai cũng thích nhanh gọn và tiện lợi, có những vị khách thích khám phá, tò mò chiếc bánh hôm nay có đẹp, có dày dặn hay không, họ chậm rãi dùng tay mở ra cả một thiên đường ẩm thực. Sau khi bóc lá, bột bánh còn dính trên tay một ít, đưa lên miệng mút mút lại thấy một vị ngon đặc biệt hơn cả chiếc bánh trên dĩa kia. Ăn bánh gói vì vậy mà rất ngon và rất vui.

Đâu nhất thiết phải ăn uống thật sạch sẽ, không để lấm chút vết thức ăn trên tay, trên môi thì mới hay. Bình dân, vụng về một chút, lại thấy mình sống gần gũi với mọi người và cuộc đời vì thế mà dễ thương hơn.

Bài, ảnh: Lê Thục Đan

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Huế vào top các thành phố có món ăn ngon nhất thế giới

Trang web Taste Atlas (chuyên về ẩm thực nổi tiếng thế giới) vừa công bố danh sách “Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023 - Best Food Cities in the World” nhằm vinh danh nền ẩm thực địa phương của các điểm đến. Trong danh sách này, Huế được đánh giá xếp hạng thứ 28 thành phố có món ăn ngon nhất thế giới.

Huế vào top các thành phố có món ăn ngon nhất thế giới
Thông tin doanh nghiệp:
Du lịch Đà Nẵng ăn gì? Gợi ý chi tiết từ món ngon Đà Nẵng

Không chỉ nổi tiếng là thành phố du lịch hàng đầu Việt Nam, Đà Nẵng còn khiến mọi người ấn tượng bởi nét ẩm thực đặc trưng của miền Trung. Nếu đến đây nhưng không biết ăn gì thì hãy tham khảo các món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon nhất dưới đây.

Du lịch Đà Nẵng ăn gì Gợi ý chi tiết từ món ngon Đà Nẵng
Sáu món ẩm thực tiêu biểu của Huế được vinh danh

Chiều 7/11, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn I - 2022; Phát động bình chọn đề cử giai đoạn II - 2023 trong “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và trao chứng nhận hội viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế. Đến dự chương trình có các ông: Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Sáu món ẩm thực tiêu biểu của Huế được vinh danh
Thịt luộc phải có tôm chua

Khách du lịch ghé thăm chợ Đông Ba, đi ngang qua hàng mắm hẳn sẽ bị lóa mắt bởi những gam màu nóng “chói chang” của mắm ruốc, mắm cá rò, mắm tôm chua, mắm dưa, mắm thính, mắm sò, mắm nêm… và những “hương thơm” nồng nàn, bước ra khỏi hàng còn vương vấn. Ấn tượng nhất là những thau tôm chua với sắc đỏ rực rỡ, óng ánh như những vệt nắng ban trưa.

Thịt luộc phải có tôm chua
Cá nục - món ngon bình dị

Khi những chú ve bắt đầu dạo nhạc báo hiệu mùa hè đang đến, những chú cá nục béo ngon nung núc cũng đã có mặt khắp các rổ trong hàng cá. Mấy bà nội trợ lại kháo nhau: “Hôm ni cá nục xanh chợ!”.

Cá nục - món ngon bình dị
Return to top