Bạn đọc Bạn đọc viết

06/03/2018 - 06:15

Vì sự an toàn của du khách

TTH - Khách du lịch đông đúc, con đường Nguyễn Phúc Nguyên trước chùa cũng xe cộ thường xuyên qua về khiến tôi cứ cảm thấy âu lo cho sự an toàn của du khách...

Đoạn đường ngang qua trước cổng chùa Thiên Mụ luôn đông đảo du khách

Trong các điểm di tích Huế, có thể nói chùa Thiên Mụ là một trong những điểm thu hút đông khách tham quan nhất. Hầu như không có ngày nào, không có thời khắc nào trong ngày mà Thiên Mụ vắng khách. Ấy là do ngôi cổ tự này hết sức nổi tiếng, hết sức thơ mộng và cự ly không xa, đường đi lại hết sức thuận tiện.

Để đến với Thiên Mụ, du khách có thể theo đường bộ dọc miệt Kim Long để lên, hoặc chọn du thuyền, ngược sông Hương một quãng là tới. Và theo quan sát của chúng tôi, lượng khách lên Thiên Mụ bằng đường thủy cũng đông không kém khách đến bằng đường bộ. Bến thuyền nằm trước cổng chùa, ngay bên kia đường, thuyền vào ra tấp nập, khách rời thuyền lên thăm chùa liên tục khiến cho con lộ Nguyễn Phúc Nguyên chạy ngang qua trước chùa tấp nập người qua kẻ lại. Khách du lịch qua về đông đúc, thường xuyên, và con đường cũng xe cộ thường xuyên qua về tấp nập khiến rất nhiều lần đến đây tôi cứ cảm thấy âu lo cho sự an toàn của du khách. Đặc biệt là mỗi khi có những chiếc xe máy do các cậu thanh niên tóc xanh tóc đỏ rồ ga phóng đến.

Năm 2000, để giảm áp lực lưu thông, giữ an toàn cho di tích khỏi bị chấn động, sạt lở, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư xây dựng tuyến đường tránh vòng phía sau lưng chùa. Tuyến đường được đặt tên là đường Sư Vạn Hạnh, qua vận hành đã góp phần giảm áp lực giao thông đáng kể cho khu vực trước cổng chùa Thiên Mụ. Tuy nhiên, vì những lý do như đã đề cập, theo chúng tôi, nên tiến đến cấm tất cả các phương tiện cơ giới lưu thông trên tuyến Nguyễn Phúc Nguyên đoạn ngang trước chùa, buộc tất cả đều phải đi theo tuyến đường tránh Sư Vạn Hạnh. Điều này vừa để giữ gìn sự yên tĩnh, tôn nghiêm cho danh thắng linh thiêng bậc nhất đất Thần kinh, vừa đảm bảo an toàn giao thông cho du khách khi đến thăm Thiên Mụ. Đường Sư Vạn Hạnh không quá dài, các phương tiện cơ giới chịu khó đi vòng một chút vì lợi ích lớn hơn, lâu dài hơn cho Huế, thiết nghĩ cũng là một sự “hy sinh” rất nên được chấp nhận vui vẻ.

Hàn Yên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP