Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

27/10/2011 - 05:47

Việc chuyển xếp lương cũ sang lương mới đối với nhân viên văn thư - lưu trữ?

TTH - * Tôi tốt nghiệp hệ trung học chuyên nghiệp (THCN) ngành Văn thư - Lưu trữ (VT-LT) năm 2004. Năm 2005, sau khi hết sáu tháng tập sự, tôi được bổ nhiệm công tác viên chức sự nghiệp, thuộc viên chức loại C, làm nhân viên VT-LT tại một trường học (Mã số 01.008). Vậy, xin hỏi, việc bổ nhiệm tôi vào ngạch trên có đúng với bằng cấp tôi được đào tạo?

Theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang và Thông tư liên tịch 01/2005/TTLT-BNV-BTC của các bộ Nội vụ, Tài chính hướng dẫn thực hiện chuyển xếp lương cũ sang lương mới đối với các đối tượng này, tôi có đủ tiêu chuẩn nhưng lại không được xếp lương mới (vẫn hệ số lương cũ là 1,35). Vậy, việc xếp lương như thế có đúng với quy định và để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, tôi phải làm gì? (Bùi Thị Thùy Dương, nhân viên VT-LT Trường tiểu học Lăng Cô, thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc).

 - ThS. LS Nguyễn Văn Phước, Trưởng Văn phòng Luật sư Huế: Do tốt nghiệp hệ THCN ngành VT-LT, bạn phải được xếp viên chức loại B. Theo quy định hiện hành, công chức loại B là những công chức có trình độ đào tạo chuyên môn ở bậc THCN, cao đẳng. Viên chức loại B là những người được bổ nhiệm vào ngạch có yêu cầu chuẩn là trình độ giáo dục nghề nghiệp.

Hơn nữa, thời gian tập sự của bạn là sáu tháng (thời gian tập sự của viên chức loại B). Do đó, việc xếp bạn làm viên chức loại C với thời gian tập sự sáu tháng là không đúng với quy định (nếu bạn là viên chức loại C, thời gian tập sự là ba tháng).
 
Khi thực hiện chuyển xếp lương cũ sang lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức, căn cứ thang bảng lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP thì viên chức loại B, ngạch cán sự và tương đương có hệ số lương bậc 1 là 1,86. Bạn được bổ nhiệm làm nhân viên VT-LT (mã số 01.008) ngạch nhân viên thì có hệ số lương bậc 1 là 1,35. Do việc bổ nhiệm bạn trước đây không đúng với quy định, nên khi áp dụng Nghị định 204/2004/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 01/2005/TTLT-BNV-BTC, hệ số lương của bạn vẫn là 1,35.
 
Vậy, bạn có quyền khiếu nại về việc bản thân không được bổ nhiệm đúng ngạch, so với chuyên ngành đào tạo đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Đối với trình tự, thủ tục khiếu nại, bạn tham khảo Luật Khiếu nại, Tố cáo để được rõ.
 
Bùi Vĩnh (ghi)
Chia sẻ bài viết
  • trước đây tôi học văn thư đánh máy và làm ở trường cấp 2 với ngạch 01.008 bậc 1 hệ số 1.35 từ năm 2008 sau này tôi đi học trung cấp chuyên nghiệp hệ vừa làm vừa học ngành văn thư lưu trữ , đến năm 2011 tôi mới được tăng lên bậc 2 nhưng vẫn ngạch 01.008 hệ số 1.53. Vậy, xin hỏi, việc bổ nhiệm tôi vào ngạch trên có đúng với bằng cấp tôi được đào tạo? và hưởng lương như vậy có đúng không

    lannguyen - Cách đây 6 năm

  • Chị Lan Nguyễn ơi. Lương của c phải là 02015 nha . Em cũng đi làm rồi học văn thư lưu trữ năm 2012. Trường xếp ăn lương theo hệ số 1.86 luôn đó c. Cái này c hỏi lại hiệu trưởng và kế toán làm lại đi nha chị

    Đinh Vũ Anh Thư - Cách đây 5 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP