03/11/2016 - 15:11

Việc làm nhỏ, lợi ích lớn

TTH - Việc treo bảng dừng, đỗ xe trong lúc chờ khách cho đoàn viên các nghiệp đoàn xích lô, xe thồ trong thành phố là cách làm không chỉ giúp người lao động ổn định vị trí hoạt động nghề nghiệp, mà còn góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại các khu vực trọng điểm.

Toàn TP. Huế có 5 nghiệp đoàn xích lô, xe thồ với gần 1.000 đoàn viên. Đặc thù công việc này vốn đã vất vả lại không ổn định. Một phần khó khăn là do đa số người lao động trong ngành hoạt động tự phát, tự tìm khách hàng. 

được sự thống nhất của các ban ngành, cuối tháng 10/2016, LĐLĐ TP. Huế đầu tư đợt 1 với kinh phí hơn 10 triệu đồng để vẽ bảng và sơn, kẻ vạch tại 20 điểm dừng, đỗ xích lô, xe thồ tại các khu vực chợ, bến xe, khách sạn… ông Hoàng Trọng Cảm, Chủ tịch Nghiệp đoàn xích lô, xe thồ Đông Ba phấn khởi: “Có chỗ đỗ xe chờ khách như thế này rất thuận tiện cho anh em chúng tôi hành nghề. Không còn cảnh vừa đứng chờ khách vừa sợ trật tự đô thị. Đây là mong muốn của anh em chạy xích lô, xe thồ từ lâu”.

Việc treo bảng dừng, đỗ xe tại những vị trí bảo đảm các điều kiện về trật tự đô thị và an toàn giao thông góp phần hạn chế tình trạng tranh giành khách, xô xát, chửi bới, gây mất trật tự và làm xấu những hình ảnh tại những nơi có nhiều du khách đến Huế.

Trước đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố tổ chức nhiều buổi tập huấn nhằm tuyên truyền cho các nghiệp đoàn xích lô, xe thồ kỹ năng, pháp luật về an toàn giao thông, trật tự xã hội… giúp người lao động nâng cao nhận thức, chấp hành tốt pháp luật. LĐLĐ hướng dẫn các nghiệp đoàn xây dựng nội quy, quy chế hoạt động để khi có vị trí cố định, mọi người tự giác đỗ xe chờ khách đúng chỗ, chia sẻ công việc với nhau, giảm tình trạng chênh lệch thu nhập giữa các đoàn viên. Việc làm này cũng giúp khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ xích lô, xe thồ. Tình trạng dừng, đỗ không đúng nơi quy định, “rảo” xe đón khách giảm đáng kể; công việc của đội ngũ trật tự đô thị và công an các khu vực cũng giảm tải, lồng ghép vai trò của đoàn viên với phong trào bảo vệ an ninh trật tự, khi họ trở thành “tai mắt” cho công an trong công tác phòng chống tội phạm tại khu vực hoạt động của mình, nhất là những khu vực được coi là điểm nóng về trật tự xã hội.

Ông Phạm Hoàng Mai, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Huế khẳng định: “Việc treo bảng dừng, đỗ xe không đòi hỏi đầu tư nhiều nhưng để thực hiện được phải có sự thống nhất, sẽ góp phần thay đổi phong cách, nhận thức trong hoạt động nghề nghiệp của đoàn viên các nghiệp đoàn”. Cũng theo ông Mai, LĐLĐ thành phố Huế phấn đấu phủ kín các điểm dừng, đỗ xe thồ, xích lô toàn thành phố trong thời gian tới.

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP