20/10/2012 - 06:25

Việc nước, việc nhà đều trọn vẹn

TTH - Không chỉ là một cán bộ hội năng động, chị Mai Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang còn được nhiều người biết đến bởi chị là một người nổi tiếng về chăn nuôi, trồng trọt giỏi.

Chị Mai Thị Thanh Thủy

Bản lĩnh làm giàu

Ngồi trước mặt tôi là một người phụ nữ 32 tuổi. Đến nhiều vùng nông thôn trong tỉnh và gặp không biết bao nhiêu gương điển hình trong lao động, sản xuất, nhưng tôi ít gặp được người phụ nữ nào tuổi đời còn trẻ lại có bản lĩnh làm giàu mạnh mẽ như chị Thủy.

Trên một khu cát trắng rộng 5ha ở thôn Lương Viện (Phú Đa) tưởng chỉ có cây rành rành và sim mới bám rễ được, vợ chồng chị Thuỷ vẫn quyết định khai hoang và phủ xanh bằng rừng tràm. Gần 6 năm trôi qua, đất không phụ lòng người, mặc cho nắng, cho gió, gần 20 ngàn cây tràm của vợ chồng chị Thuỷ vẫn kiêu hãnh vươn lên. Mới đây, chị Thuỷ bán 650 cây tràm lớn, thu về 50 triệu đồng. Mùa thu hoạch sau, chắc chắn phần rừng tràm còn lại sẽ đưa về cho vợ chồng chị Thuỷ nguồn thu không nhỏ.

Ẩn trong khu rừng tràm xanh ngát ấy còn cả một cơ ngơi chăn nuôi, sản xuất của gia đình chị Thuỷ. Bình thường, chị Thuỷ nuôi cả đàn lợn 30-50 con, riêng đợt này, do công việc của hội phụ nữ chiếm nhiều hơn nên chị chỉ nuôi 2 lợn nái và 20 lợn thịt. Không như nhiều hộ gia đình phải phụ thuộc vào nguồn thức ăn bột bán trên thị trường, chị Thuỷ chủ yếu chọn phương pháp chăn nuôi dựa vào thức ăn có sẵn. Nghĩa là chị trồng thêm 10 sào khoai lang, môn, sắn, rau muống... để tạo nguồn thức ăn. Có chăng, chị chỉ mua ít hèm, cám... Chị Thuỷ cho biết, mỗi năm chị xuất chuồng 3 lứa lợn, khoảng 100 con, trừ các khoản chi phí chị lãi ròng 100 triệu đồng. Bên cạnh việc nuôi lợn, người phụ nữ hay lam, hay làm ấy còn nuôi thêm một đàn gà trên 200 con cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Không dừng ở đó, vợ chồng chị Thuỷ còn nuôi đàn trâu bò 14 con (có thời điểm chị nuôi đến 40 con), trồng 7 sào cỏ voi phục vụ nuôi bò, trồng thêm lúa, bí ngô...

Năng nổ với công tác hội

Chuyện chăn nuôi, sản xuất của vợ chồng chị Thuỷ có thể xem là câu chuyện dài kỳ. Bởi càng hỏi, chúng tôi càng phát hiện ra chuyện “lấn sân” của vợ chồng chị sang lĩnh vực nuôi trồng thuỷ hải sản. Trong đó, vợ chồng chị từng thuê hồ nuôi tôm và sau 2 vụ nuôi đã trúng được 120 triệu đồng...

Giỏi giang, tháo vát trong sản xuất, nhưng điều đáng nói là người phụ nữ ấy rất tích cực trong công việc mà xã hội giao phó. Là đảng viên, đại biểu HĐND phường và hơn một năm nay, ở cương vị Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Phú Đa, chị Thủy luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thấy chị tháo vát, nhiệt tình, nhiều chị em ở thị trấn rất ủng hộ những việc chị làm. Như những ngày mới đây, chị đi vận động và được chị em đóng góp trên 2 triệu đồng hỗ trợ tiền mua sữa cho một cháu nhỏ vừa chào đời đã mất mẹ. Với nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt, chị Thủy không nề hà đến việc hướng dẫn cho chị em chăn nuôi, trồng trọt theo hướng an toàn mà hiệu quả.

Chị Nguyễn Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Vang khi nhận xét về chị Thuỷ đã khen ngợi: “Đó là một nữ cán bộ hội giỏi giang, năng nổ, nhiệt tình. Với chị Thuỷ, cả việc nước lẫn việc nhà chị đều trọn đôi bên”.

Thùy Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP