Thế giới Thế giới

04/02/2023 - 15:11

Việc tái thiết ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà (Paris) sẽ hoàn thành vào cuối năm

TTH.VN - Ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà (Paris, Pháp) sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Tuy nhiên việc mở cửa trở lại hoàn toàn nhà thờ sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào năm 2019 sẽ không kịp trước Thế vận hội Olympic Paris diễn ra vào năm 2024.

Nhà thờ Đức Bà (Paris, Pháp) vẫn đang trong giai đoạn tái thiết và sửa chữa trước khi chính thức đưa vào hoạt động trở lại vào cuối năm 2024. Ảnh minh họa: THX/TTXVN/Vietnam+

Bộ văn hóa Pháp cho biết, công cuộc tái thiết nhà thờ nổi tiếng này vẫn đang trên đường hoàn thành vào cuối năm 2024.

Trước đó, các nhà chức trách đã lấy mốc vào ngày 8/12 - Lễ Đức mẹ Vô nhiễm Nguyên tội - làm hạn cuối để hoàn thành toàn bộ tiến trình sửa nhà thờ.

Điều đó có nghĩa là Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi trước đây đã đón khoảng 12 triệu du khách mỗi năm, sẽ không thể chào đón những người tham dự Thế vận hội Okympic mà Paris đăng cai vào tháng 7 và tháng 8/2024.

Dù vậy, ngọn tháp nhọn do kiến trúc sư Eugene Viollet-Le-Duc thực hiện trong quá trình thiết kế lại nhà thờ sẽ được đưa trở lại vị trí cũ vào cuối năm 2023.

Được biết, sự sụp đổ của ngọn tháp bằng gỗ của nhà thờ là một trong những khoảnh khắc không thể quên trong trận hỏa hoạn diễn ra vào ngày 15/4/2019.

Một phiên bản giống hệt bản gốc của ngọn tháp đã được làm từ cùng một vật liệu, bao gồm 500 tấn gỗ sồi để dựng cấu trúc tháp và 250 tấn chì cho lớp vỏ và đồ trang trí.

Đã có những lo ngại về sức khỏe đối với các mảnh vụn chì từ đám cháy và việc sử dụng chì trong quá trình tái thiết. Trong đó các quan chức Pháp phải trấn an các đối tác châu Âu rằng các biện pháp đảm bảo an toàn đã được thực hiên.

Việc chuẩn bị để bắt đầu lắp đặt lại ngọn tháp đã chính thức diễn ra vào tuần này, với việc dựng giàn giáo và đá nền cắt theo yêu cầu đã được vận chuyển đến nơi.

Sau khi hoàn thành, ngọn tháp sẽ cao đến 100m.

Cùng lúc, việc dọn dẹp cẩn thận các bức tường gồm các bức tranh tường, đồ sắt, đồ mộc, kính màu và các tác phẩm điêu khắc còn sót lại sau vụ hỏa hoạn bên trong nhà thờ, với tổng diện tích 42.000m2, đã được hoàn thành.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP