Thế giới Thế giới

20/05/2016 - 13:21

Viện trợ nhân đạo năm 2015 đạt mức kỷ lục 28 tỷ USD

TTH.VN - Ngân sách viện trợ nhân đạo quốc tế năm ngoái đạt mức kỷ lục 28 tỷ USD, theo số liệu mới được công bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhân đạo Thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

Các nhân viên cứu trợ đang chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho người dân. Ảnh: Reuters

Tổ chức nghiên cứu độc lập “Những sáng kiến để phát triển” có trụ sở ở Anh phát hành dữ liệu vào hôm qua (19/5) cho biết, năm 2015 chứng kiến ​​sự gia tăng năm thứ 3 liên tiếp các khoản tài trợ.

Tuy nhiên, mặc dù ghi nhận con số kỷ lục từ các chính phủ và các nhà tài trợ tư nhân, nhưng nhu cầu viện trợ nhân đạo trên toàn thế giới đã vượt xa con số đó, dẫn đến sự thiếu hụt chưa từng có đến 45% trong năm ngoái, so với lời kêu gọi được đưa ra hàng năm của Liên Hiệp Quốc.

Một mục tiêu quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh Nhân đạo sắp diễn ra từ ngày 23-24/5 tới là tìm cách cải thiện quy mô và hiệu quả của các nguồn tài trợ để giúp đỡ cho những người bị ảnh hưởng trong các cuộc khủng hoảng gây ra bởi xung đột và thiên tai.

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về viện trợ nhân đạo, được tổ chức “Những sáng kiến để phát triển” chuẩn bị hàng năm, và sẽ phát hành một báo cáo đầy đủ vào tháng 6 tới:

- Tổng số tiền viện trợ nhân đạo quốc tế nhận được trong năm 2015 là 28 tỷ USD, con số cao nhất và tăng 12% so với năm 2014.

- Đóng góp của chính phủ các nước tăng gần 11% trong năm 2015, lên tới 21,8 tỷ USD từ mức 19,6 tỷ USD trước đó.

- Các quốc gia vùng Vịnh đã tăng hơn 500% hỗ trợ cho khu vựcTrung Đông và Bắc Phi trong 4 năm qua.

- Ứớc tính các khoản đóng góp cá nhân gia tăng khoảng 13% lên đến 6,2 tỷ USD trong năm 2015.

- Năm 2015, LHQ ghi nhận mức thiếu hụt ngân sách cao nhất từ trước đến nay khi thiếu đến 45% kinh phí, do không nắm bắt được tất cả các nhu cầu trên toàn cầu

- Cuộc khủng hoảng được tài trợ lớn nhất trong năm 2015 là ở Iraq, với 74% nhu cầu kêu gọi nhân đạo của quốc gia này đã được đáp ứng, trong khi rất thiếu kinh phí cho Gambia khiến nước này nhận được chỉ 5% so với mức yêu cầu.

- Khoảng 3/4 những người sống trong nghèo đói cùng cực, tương đương với 677 triệu người, đang sinh sống ở các nước dễ bị tổn thương do tình trạng môi trường hoặc sự bất ổn chính trị, hoặc cả hai, khiến họ dễ bị khủng hoảng.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & UNICEF)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP