06/06/2015 - 09:52

Việt Nam – Bulgaria đẩy mạnh thương mại song phương

TTH.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria theo lời mời của Thủ tướng Boyko Borissov, ngày 5/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov.

 

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, Thủ tướng Boyko Borissov đánh giá chuyến thăm là một mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, nhất là chuyến thăm được thực hiện đúng dịp hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Boyko Borissov nhấn mạnh nhân dân Bulgaria coi Việt Nam là người bạn thân thiết, gần gũi; đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phát triển và hội nhập; khẳng định Bulgaria coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. “Tôi rất vui được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tại châu Á, Việt Nam là một nước bạn bè thân thiết của Bulgaria” - Thủ tướng Boyko Borissov phát biểu.


Tại buổi hội đàm

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị mà Chính phủ và nhân dân Bulgaria dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân Bulgaria đã dành cho nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với các đối tác tiềm năng và các nước bạn truyền thống, đặc biệt là với Cộng hòa Bulgaria.

Trong không khí cởi mở, tin cậy và hợp tác, hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, đánh giá tình hình quan hệ Việt Nam - Bulgaria thời gian qua, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới.  Hai Bên nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bulgaria với bề dày 65 năm đã và đang phát triển tích cực, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Boyko Borissov nhất trí hai Bên tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2015.

Hai Thủ tướng khẳng định hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực để tích cực hướng quan hệ Việt Nam - Bulagaria tới Đối tác chiến lược, trong đó trọng tâm là thúc đẩy Mô hình hợp tác kinh tế mới cũng như hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. “Quan hệ hai nước rất gần gũi, rất nhiều sự tương đồng. Chúng ta biết nhau trong quá khứ và hiện tại, cũng như chúng ta biết phải hợp tác như thế nào trong tương lai” - Thủ tướng Boyko Borissov chia sẻ.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - kỹ thuật Việt Nam - Bulgaria, tăng cường trao đổi thương mại song phương, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Bulgaria có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng vận tải, thủy lợi, cung cấp nguyên vật liệu cho ngành dệt may, điện và năng lượng tái tạo, an ninh năng lượng và hiệu quả năng lượng, hóa chất và dược phẩm, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, thủy sản, chế biến sau thu hoạch... “Kim ngạch thương mại song phương mới đạt gần 90 triệu USD là quá ít. Hai Chính phủ phải hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực này và các Bộ trưởng của hai nước phải chịu trách nhiệm. Về phần mình, chúng tôi chào đón các doanh nghiệp Việt Nam sang Bulgaria đầu tư sản xuất hàng hóa và xuất khẩu vào thị trường châu Âu” - Thủ tướng Boyko Borissov phát biểu.

Cùng với hợp tác về thương mại, đầu tư, hai Thủ tướng nhất trí hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, an ninh quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch, giao thông vận tải… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và cảm ơn việc Chính phủ Bulgaria đưa Việt Nam vào danh sách đối tác trong Kế hoạch hợp tác phát triển năm 2015 và đề nghị hai nước tăng cường hợp tác phát triển trong các lĩnh vực môi trường, xử lý chất thải, quản lý nguồn nước, trùng tu di tích. Thủ tướng cũng cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Bulgaria đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại nước này; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn của Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), hợp tác ASEAN - EU cũng như tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế khác. Thủ tướng Boyko Borissov khẳng định Bulgaria ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU; sẽ thúc đẩy EU hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Việt Nam - EU về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA); ủng hộ sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); khẳng định việc hoàn tất Hiệp định này sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam - Bulgaria và tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế thành công với tư cách là một nền kinh tế thị trường “Bulgaria ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định thương mại tự do và việc EU công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường” -  Boyko Borissov bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Boyko Borissov cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây tại Biển Đông, trong đó có các hoạt động bồi đắp quy mô lớn. Hai Thủ tướng nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; ủng hộ việc tôn trọng và thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). “Chúng tôi chia sẻ về tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông. Bulgaria ủng hộ việc giải quyết mọi tranh chấp băng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế” - Thủ tướng Boyko Borissov bày tỏ quan điểm.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Boyko Borissov đã chứng kiến Lễ ký Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ về phòng chống tội phạm; Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước giai đoạn 2016-2017; Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Sofia; và Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và thành phố Ruse của Bulgaria. Hai bên đã ra Thông cáo chung Việt Nam - Bulgaria.

“Với nền tảng vững chắc không ngừng được vun đắp cùng tiềm năng to lớn và sự nỗ lực của hai bên, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bulgaria sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển và mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại cuộc họp báo chung của hai Thủ tướng.

 

 

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP