Thế giới Thế giới

22/01/2021 - 15:05

Việt Nam chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh tại Cộng hòa Trung Phi

Cuộc họp có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Trung Phi, bà Sylvie Valérie Baipo Temon. Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Trưởng Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Trung Phi (MINUSCA), ông Mankeur Ndiaye đã báo cáo tại cuộc họp.

Phiên họp HĐBA LHQ về Cộng hòa Trung Phi

Theo Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, tình hình tại Cộng hòa Trung Phi trong thời gian vừa qua diễn biến bất ổn, với việc một số nhóm vũ trang chống đối tiến trình bầu cử. Sau khi Toà án Hiến pháp thông báo công nhận kết quả bầu cử tổng thống ngày 27/12 năm ngoái, bạo lực tiếp diễn, trong đó có các vụ tấn công nhằm vào lực lượng vũ trang, lực lượng gìn giữ hoà bình và nhân viên nhân đạo, gây cản trở các hoạt động kinh tế, nhân đạo và ảnh hưởng tới cuộc sống của dân thường ở nhiều khu vực. Đại diện của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Hội đồng bảo an hỗ trợ về nhân sự và nguồn lực để bảo đảm hoạt động của Phái bộ, giúp Cộng hòa Trung Phi ứng phó với các thách thức an ninh hiện nay.

Tất cả thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận kết quả bầu cử và kêu gọi các bên tôn trọng quyết định của Toà án Hiến pháp về kết quả bầu cử, thúc đẩy đối thoại và giải quyết các khác biệt trong tiến trình hoà bình. Các nước lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm Thoả thuận Hoà bình và bạo lực do các nhóm vũ trang gây ra. Các nước cũng khẳng định ủng hộ vai trò hỗ trợ của các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi, Cộng đồng kinh tế Trung Phi và vai trò của Phái bộ trong hỗ trợ bảo đảm an ninh và thúc đẩy đối thoại giữa các bên.

Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà dự họp HĐBA LHQ về Cộng hòa Trung Phi

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh tại Cộng hòa Trung Phi, kêu gọi các bên giải quyết khác biệt liên quan tới bầu cử thông qua đối thoại và đàm phán, trên cơ sở tôn trọng luật pháp và Hiến pháp của Cộng hòa Trung Phi. Đại diện Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng Thoả thuận Hoà bình giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang, kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì hỗ trợ cho Cộng hòa Trung Phi, trong đó đề cao vai trò trung tâm của các tổ chức khu vực và tiểu khu vực cùng đóng góp quan trọng của Phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi.

Cùng ngày, Hội đồng bảo an cũng họp để nghe báo cáo của bà Bintou Keita, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về châu Phi, về tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng tại khu vực phía Tây Darfur trong tuần vừa qua. Bạo lực đã khiến gần 160 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng chục nghìn người mất nơi cư trú, có khả năng đe dọa đến các tiến triển đạt được thời gian qua ở Darfur.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP