Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

07/12/2011 - 15:45

Việt Nam chủ động đối phó với cúm mới

TTH - Một chủng cúm mới do tái tổ hợp từ chủng cúm A(H1N1) đại dịch năm 2009 và cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn vừa được Mỹ phát hiện và cảnh báo. Trước nguy cơ xâm nhập của chủng cúm mới, Việt Nam đã lên kế hoạch đối phó với dịch bệnh.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công điện yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động phòng, chống dịch cúm mới xâm nhập và lây lan tại Việt Nam như: tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế biên giới, đặc biệt theo dõi những người bị sốt, hội chứng cúm đến từ khu vực có dịch; tăng cường giám sát các chùm ca bệnh cúm, trường hợp viêm phổi nặng nghi do vi-rút tại cộng đồng; đặc biệt các điểm giám sát cúm trọng điểm quốc gia, phát hiện sớm các thay đổi và sự lưu hành của vi-rút cúm.


Dịch cúm A/H1N1 bùng phát năm 2009 ban đầu cũng khiến cả thế giới hoang mang bởi tốc độ lan truyền. Trong ảnh, các phóng viên tác nghiệp tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ khi Hà Nội ghi nhận bệnh nhân cúm A/H1N1 đầu tiên. Ảnh: H.Hải

Bên cạnh đó, cần chủ động phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ để hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong giám sát, phát hiện chủng vi-rút cúm trên. Cử cán bộ thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh để có kế hoạch ứng phó kịp thời và báo cáo tình hình dịch bệnh theo quy định.
 
Cục Y tế dự phòng cho biết thêm, hiện các vắc-xin cúm hiện có mặt tại Việt Nam chỉ là vắc-xin phòng bệnh cúm thông thường hay gặp trên người, được gọi là bệnh cúm theo mùa như cúm A(H3N1, H3N2, H1N1). Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân vẫn nên đi tiêm vắc-xin phòng cúm, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao là người già và trẻ nhỏ. Vì khi đã được tiêm vắc-xin, dù có bị cúm thì thông thường bệnh sẽ ít nghiêm trọng hơn so với việc không được tiêm ngừa.
 
Trước đó, ngày 23/11 Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ tiếp tục phát hiện thêm 3 ca mắc một chủng mới được xác định là do tái tổ hợp từ chủng cúm A(H1N1) đại dịch năm 2009 và cúm A(H3N2) có nguồn gốc từ lợn.
 
10 người Mỹ đã bị nhiễm vi-rút mới có tên khoa học là S-OtrH3N2. Trong đó, 7 ca nhiễm bệnh này đều có tiền sử tiếp xúc trực tiếp hoặc gần với lợn. Tuy nhiên, 3 trường hợp gần đây nhất lại không có yếu tố nguy cơ này. Nhiều người đặt câu hỏi liệu có hay không khả năng bùng phát một đại dịch cúm mới? Đó có thể là mối đe dọa với sức khoẻ vì con người vẫn chưa có miễn dịch với chúng.
 
Hồng Hải (Theo Dân Trí)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP