Giáo dục Tin tức giáo dục

09/12/2020 - 09:39

Việt Nam có 2 trường vào Top 100 đại học phát triển bền vững nhất thế giới

Tổ chức xếp hạng UI GreenMetric World University Ranking (UI GreenMetric) vừa công bố kết quả xếp hạng các đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2020.

UI GreenMetric là tổ chức đầu tiên và duy nhất trên thế giới xếp hạng các đại học theo các tiêu chí về xây dựng, quản trị và phát triển đại học bền vững; thân thiện môi trường và thiên nhiên.

Hệ thống này xếp hạng các đại học dựa trên 6 chuẩn: sự thân thiện môi trường của cảnh quan và cơ sở hạ tầng; chính sách năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu; việc quản lý chất thải của đại học; chính sách sử dụng và tái sử dụng nguồn nước; hệ thống giao thông thông minh; năng lực giáo dục và nghiên cứu liên quan tới bảo vệ môi trường.

Việt Nam có 2 trường vào Top 100 đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2020 là trường ĐH Tôn Đức Thắng và trường ĐH Trà Vinh.

Trong Bảng xếp hạng năm nay, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tăng 82 bậc so với thứ hạng năm 2019; đứng thứ 83 (với tổng điểm 7675) trong tổng số 992 đại học trên toàn thế giới tham gia bảng xếp hạng các đại học phát triển bền vững năm 2020 của UI GreenMetric.

Dẫn đầu bảng xếp hạng tiếp tục vẫn là các đại học lâu đời và uy tín thế giới như Wageningen University & Research (Hà Lan), Oxford University (Anh), Nottingham University (Anh), ….

Trường Đại học Tôn Đức Thắng được xếp trong Top 100 các đại học phát triển bền vững nhất thế giới.

Trong hai năm trước, TDTU đều lọt vào Top 200 các đại học phát triển bền vững nhất thế giới. Năm 2018 xếp thứ 182 và năm 2019 xếp thứ 165. Như vậy với việc tăng 99 hạng trong hai năm liên tiếp để đứng vị trí 83 thế giới, TDTU đã là cơ sở giáo dục đại học Việt Nam đầu tiên lọt Top 100 trong một bảng xếp hạng đại học thế giới có sự chú trọng vào tiêu chí phát triển bền vững.

Ngoài TDTU, ở Việt Nam cũng có một đại diện nữa có mặt trong bảng xếp hạng UI GreenMetric 2020, đó là Trường Đại học Trà Vinh được xếp ở vị trí 129. Đây cũng là một thành tích rất tốt cho hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Bảng xếp hạng các đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2020.

Việc tăng hạng liên tục của TDTU trong bảng xếp hạng đã chứng minh rằng Nhà trường luôn chú trọng phát triển bền vững và làm đúng cam kết xây dựng đại học theo hướng hiện đại, hòa hợp thiên nhiên; và luôn nỗ lực tiết kiệm, gìn giữ nguồn lực; tăng trưởng theo hướng xanh để bảo vệ môi trường và trái đất.

Tính đến tháng 12/2020, TDTU đã đứng trong nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín quốc tế như: Top 700 trong Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất toàn cầu của Tạp chí Hoa Kỳ (U.S News 2021), Top 800 trong Bảng xếp hạng đại học thế giới của Thượng Hải (ARWU 2020), Top 301-400 trong bảng xếp hạng đại học có ảnh hưởng nhất toàn cầu (THE Impact Rankings 2020), xếp thứ 639 trong bảng xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật (URAP 2020), và xếp thứ 163 trong bảng xếp hạng QS Châu Á 2021.

Việc được xếp hạng bởi tất cả các bảng xếp hạng đại học uy tín của thế giới hiện nay cho thấy chính sách phát triển và quản trị đại học đã được xác định đúng đắn; từ đó có sự tăng trưởng nhanh chóng và vững chắc. Điều này cho thấy cơ chế tự chủ đại học với Quyết định thí điểm đổi mới hoạt động số 158/QĐ-TTg trên nền tảng Nghị quyết 77/NQ-CP của Chính phủ đóng vai trò then chốt. 

Sự thành công của TDTU ở tất cả các Bảng xếp hạng đại học thế giới cũng là điển hình của việc thực hiện thành công Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới toàn diện và căn bản hoạt động giáo dục đại học của Đảng và nhà nước.

Mô hình này hiện đang rất cần sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và nhà nước để có thể tiếp tục phát triển ổn định. Có như thế mới có thể hy vọng TDTU tiếp tục trụ hạng và giữ được sự tăng trưởng vượt bậc như trong 3 năm vừa qua.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP