11/12/2020 - 14:42

Việt Nam đã thể hiện vai trò "mẫu mực" trên cương vị Chủ tịch ASEAN

Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi đánh giá cao vai trò “mẫu mực” của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 trong một năm đầy thách thức.

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi. (Ảnh: Sputnik)

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Jakarta, ông Lim Jock Hoi nhận định, mặc dù phải ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19 và thiên tai, nhưng Việt Nam đã thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ trong việc dẫn dắt khu vực gắn kết và chủ động thích ứng với các thách thức này, đồng thời đặt vai trò trung tâm của ASEAN và sự quan tâm của người dân lên hàng đầu.

Ông Lim Jock Hoi nhấn mạnh, chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam vừa mang tính thời sự, vừa rất thích hợp khi đối mặt với đại dịch COVID-19 vốn được coi là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đang "định hình thời đại của chúng ta".

Để giải quyết thách thức này, Việt Nam đã “tập hợp thành công ý chí và nguồn lực chung” của cả khu vực, đặc biệt là trong việc đồng bộ hóa ứng phó của ASEAN trước đại dịch. Theo ông Lim Jock Hoi, tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng" được thể hiện thích hợp với việc thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai tại Hội nghị Cấp cao ASEAN vào tháng trước.

Các văn kiện này đã thúc đẩy tất cả các trụ cột Cộng đồng và các bộ ngành ASEAN hướng tới một phản ứng khu vực phối hợp, cũng như vạch ra con đường phục hồi kinh tế-xã hội toàn diện và bền vững.

Tổng thư ký ASEAN cho rằng giữa những bất ổn về địa chiến lược, vai trò Chủ tịch của Việt Nam cũng giúp tăng cường mối quan hệ hữu nghị và làm sâu sắc thêm lòng tin giữa các quốc gia thành viên cũng như với các đối tác bên ngoài.

Ông Lim Jock Hoi khẳng định việc ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sau 8 năm đàm phán với ASEAN ở vị trí chủ đạo là một “minh chứng cho sức mạnh hiệu triệu và vai trò lãnh đạo của khu vực trong việc thúc đẩy một cấu trúc kinh tế mở, toàn diện và dựa trên các quy tắc”.

Tổng thư ký ASEAN cho rằng mỗi thành tựu mà tổ chức khu vực này đã gặt hái được trong năm qua đều “độc nhất vô nhị và đáng khen ngợi”. Năm 2020, các quốc gia thành viên ASEAN đã xuất sắc trong việc tiếp tục công việc của mình bất chấp các biện pháp phong tỏa và cách ly chống dịch.

Tổng thư ký Lim Jock Hoi nhấn mạnh: "Trong bối cảnh thế giới gần đi vào bế tắc, ASEAN đã tiếp tục đạt được các tiến bộ trong chương trình nghị sự xây dựng Cộng đồng, giữ vững đoàn kết và mở cửa kinh doanh."

Ông cũng bày tỏ vui mừng vì ASEAN đã có thể hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng trong năm nay, trong đó có việc hoàn tất RCEP, ký kết Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện các biện pháp phi thuế quan đối với các mặt hàng thiết yếu theo Kế hoạch hành động Hà Nội,  thông qua Lộ trình phát triển nguồn nhân lực cho thế giới việc làm đang thay đổi.

Theo Tổng thư ký Lim Jock Hoi, việc hiện thực hóa tất cả các sáng kiến này trong bối cảnh phải đối mặt với những thách thức chưa từng thấy đã khẳng định thành công của ASEAN. Bên cạnh đó, ASEAN cần chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các cuộc khủng hoảng tiềm ẩn khác trong tương lai. ASEAN có thể làm được điều này bằng cách dự báo các xu hướng toàn cầu và các diễn tiến địa chiến lược. 

Cuối cùng, Tổng thư ký Lim Jock Hoi nhấn mạnh rằng trên hết, ASEAN cần giữ vững đoàn kết, linh hoạt và quyết tâm trong việc thúc đẩy Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và triển khai Kế hoạch phục hồi kinh tế toàn diện, điều vô cùng quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế tương lai của khu vực.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP