Thế giới Thế giới

02/11/2019 - 07:11

Việt Nam dẫn đầu thị trường Đông Nam Á về điện mặt trời

TTH.VN - Năng suất khai thác năng lượng mặt trời của ASEAN dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần trong 5 năm tới, với các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn sẽ chiếm đại đa số các dự án lắp đặt trong khu vực, một nhóm chuyên gia tư vấn năng lượng cho biết.

Ảnh minh họa: Thanh Niên

Mặc dù ASEAN vẫn là “một khu vực mới nổi” trong việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, song năng suất khai thác năng lượng mặt trời của khu vực vẫn được dự đoán sẽ đạt 35,8 gigawatt (GW) vào năm 2024, tăng mạnh từ mức 12,6 GW ghi nhận trong năm 2019 này.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước dẫn đầu trong thị trường pin quang điện (solar panel) với công suất lắp đặt lớn nhất, chiếm gần ½ công suất của khu vực trong năm 2019, Công ty Tư vấn năng lượng WoolMac thông tin.

Đến hết năm nay, nhiều khả năng việc lắp đặt pin quang điện của đất nước sẽ có công suất tích lũy đạt 5,5 GW, chiếm 44% tổng công suất của khu vực Đông Nam Á. Đây là mức tăng đáng kể so với mức 0,134 GW của năm 2018.

Theo nhận định của ông Rishab Shrestha - Nhà phân tích năng lượng và năng lượng tái tạo của Woodmac, công suất của các nhà máy điện mặt trời mọc lên như nấm ở Việt Nam trong thời gian qua đã vượt quá 18% tổng lưới điện. Trong đó công suất phê duyệt cho tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận lên đến 5GW, nhiều hơn so với công suất sử dụng lưới điện.

Đan Lê (Lược dịch từ The Business Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP