Thế giới Thế giới

18/10/2020 - 15:14

Việt Nam là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản

TTH.VN - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự kiến ​​sẽ đến Việt Nam vào ngày hôm nay (18/10), chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN

Theo Tạp chí Nikkei Asia, chuyến công du của nhà lãnh đạo Nhật Bản có thể sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh lớn hơn của các nền kinh tế tiên tiến với Việt Nam, quốc gia hiện có hiệp định thương mại mới với Liên minh châu Âu (EU) và đang đàm phán về một hiệp định thương mại riêng với Vương quốc Anh.

Đáng chú ý, Thủ tướng Nhật Bản là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên của các nền kinh tế lớn thăm chính thức Việt Nam, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Yoshihide Suga trở thành Thủ tướng Nhật Bản hồi tháng 9.

Nhật Bản đứng thứ 2, sau Hàn Quốc về nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trên cơ sở lũy kế trong năm 2019. Đây cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Cả 2 quốc gia đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Mối quan hệ giữa nhân dân Nhật Bản và nhân dân Việt Nam cũng ngày càng trở nên sâu sắc, với hơn 400.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản.

Cho đến nay, các nhà sản xuất Nhật Bản đã dẫn đầu đầu tư của quốc gia này vào Việt Nam, vốn được thu hút bởi mức lương thấp hơn so với ở Trung Quốc. Tuy nhiên, mức thu nhập gia tăng đang mở ra cơ hội cho các công ty trong lĩnh vực dịch vụ nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng tại Việt Nam, nơi có dân số trẻ hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng dài hạn. GDP bình quân đầu người ở Việt Nam vượt ngưỡng 3.000 USD.

Trong số các công ty Nhật Bản, chuỗi cửa hàng quần áo Uniqlo đã mở cửa chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam hồi tháng 12 năm ngoái và đang mở rộng thêm. Chuỗi dược mỹ phẩm Nhật Bản Matsumotokiyoshi Holdings cũng sẽ ra mắt tại thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 18/10.

Phát biểu tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) ngày 16/10, ông Yoshihide Suga cho biết, ông mong muốn chuyến công du đến Đông Nam Á "sẽ cho quốc gia và thế giới thấy rằng, Nhật Bản sẽ đóng vai trò hàng đầu đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực". Trước đó, người tiền nhiệm của ông Yoshihide Suga, cựu Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã chọn Việt Nam là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài, sau khi tái đắc cử Thủ tướng lần thứ 2 hồi năm 2012.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đến Indonesia, nơi ông dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 20/10.

Lê Thảo (Lược dịch từ Nikkei Asia)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP