Thế giới Thế giới

30/11/2017 - 14:14

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda khẳng định như vậy tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ba Lan diễn ra ở TP.HCM sáng 30-11.

Tổng thống Ba Lan phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Hữu Khoa

Tổng thống Duda dẫn đầu đoàn Ba Lan gồm có phó thủ tướng, bộ trưởng khoa học giáo dục, đại sứ Ba Lan tại Việt Nam, các quan chức chính phủ, nghị sĩ Ba Lan.

Phía Việt Nam có sự tham dự của bộ trưởng Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn, phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm. Ngoài ra, còn có gần 200 doanh nghiệp Ba Lan và Việt Nam.

"Diễn đàn hôm nay là một trong những chương trình quan trọng nhất trong chuyến thăm của tôi tại Việt Nam. Đây cũng là chuyến thăm đặc biệt đối với tôi bởi Việt Nam là một trong những đất nước tại khu vực này thân thiện, gắn bó và hiểu biết về Ba Lan" - tổng thống Duda cho biết tại diễn đàn.

Tổng thống Ba Lan đánh giá Việt Nam phát triển rất năng động, một trong những con hổ của châu Á với tốc độ tăng trưởng GDP đáng khâm phục. "Không phải ngẫu nhiên mà bộ ngoại giao Ba Lan chọn Việt Nam là một trong năm thị trường tiềm năng nhất để Ba Lan đầu tư. 

 

Ba Lan có những chương trình dành cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Hôm nay tôi sẽ khánh thành Văn phòng Thương mại của Cơ quan Thương mại và Đầu tư Ba Lan. Đây là nơi quan trọng để xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp hai nước" - ông chia sẻ và cho biết thêm bất cứ doanh nghiệp nào tại Hà Nội muốn hợp tác với Ba Lan có thể đại sứ quán Ba Lan.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết trong chuyến thăm của ông Duda, hai nước đã ký kết hàng loạt thoả thuận quan trọng, như khoản đầu tư trị giá 50 triệu USD của tập đoàn Adamed vào công ty Dược Đạt Vi Phú. Về phía Việt Nam, "chính phủ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Ba Lan" - ông Trương Minh Tuấn nói.

Tổng thống Ba Lan bắt tay bộ trưởng Trương MInh Tuấn tại diễn đàn - Ảnh: Hữu Khoa

Tại diễn đàn, các quan chức Ba Lan khẳng định các doanh nghiệp Ba Lan mong muốn đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam và chính phủ Ba Lan đánh giá cao tiềm năng của đất nước hình chức S.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: Ba Lan là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại trung đông Âu và là cửa ngõ để hàng hoá Việt Nam tiến vào châu Âu trong khi Việt Nam cũng là đối tác lớn thứ bảy của Ba Lan ngoài châu Âu và là cửa ngõ để Ba Lan xâm nhập thị trường ASEAN.

Tổng thống Duda đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hộ tống ông Duda có các đại diện cấp cao của chính phủ Ba Lan cùng các đoàn doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực hàng không, mỏ, mỹ phẩm…

Cũng trong ngày 30-11, tổng thống Duda cũng khánh thành Văn phòng Thương mại của Cơ quan Thương mại và Đầu tư Ba Lan tại TP.HCM. Theo Đại sứ quán Ba Lan, Văn phòng Thương mại sẽ tạo thuận lợi cho thương mại, kinh doanh và hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Ông dự kiến tham dự nhiều hoạt động khác tại thành phố trước khi hội kiến Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong tại Dinh Thống Nhất chiều ngày 30-11.

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP