Thế giới Thế giới

21/11/2022 - 09:21

Việt Nam, Lào, Campuchia nhất trí thành lập Hội nghị Cấp cao Quốc hội Campuchia, Lào và Việt Nam

TTH.VN - Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV) mới đây đã ký tuyên bố chung về việc thành lập Hội nghị Cấp cao Quốc hội CLV, theo thông cáo báo chí của Quốc hội Campuchia thông tin.

Chủ tịch Quốc hội ba nước Lào, Việt Nam, Campuchia ký tuyên bố chung thành lập Hội nghị Cấp cao Quốc hội CLV. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/Lao động

Tuyên bố chung được ký tại Thủ đô Phnom Penh của Campuchia, bởi Chủ tịch Quốc Hội Campuchia Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

“Ba vị chủ tịch đã đồng ý nâng cấp cơ chế hiện có của các cuộc họp giữa các ủy ban đối ngoại CLV thành Hội nghị Cấp cao Quốc hội CLV. Hội nghị nhằm mục đích làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa các nước CLV”, thông cáo báo chí ghi rõ.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng hướng đến mục tiêu thúc đẩy trao đổi thông tin, kinh nghiệm và thực tiễn tốt về chức năng và nhiệm vụ của các hội đồng quốc gia CLV và huy động các nguồn lực tài chính để thực hiện các chương trình và dự án trong Khuôn khổ Khu vực Tam giác Phát triển CLV.

Theo đó, Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sẽ được Quốc hội Lào đăng cai tổ chức vào năm 2023.

Khuôn khổ hợp tác quốc hội này sẽ tạo ra nhiều lợi ích hữu hình hơn, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết lẫn nhau, tin tưởng lẫn nhau và lợi ích chung vì hòa bình và thịnh vượng cho người dân 3 nước và hơn thế nữa.

Được biết, hiện các nhà lãnh đạo của Quốc hội Lào và Việt Nam đang có mặt tại Campuchia để tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), sẽ được tổ chức vào ngày 21/11.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP