Thế giới Thế giới

09/02/2017 - 14:40

Việt Nam - Lào ký kết 4 văn kiện hợp tác

Thủ tướng Thongloun Sisoulith là khách quốc tế cấp cao đầu tiên “xông đất” Việt Nam đầu năm mới khi tham dự kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.

 

Việt Nam - Lào ký kết 4 văn kiện hợp tác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào - Ảnh: TTXVN

Sáng 8/2 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào với sự tham gia của 30 bộ, ngành của cả hai bên.

Mối quan hệ có một không hai

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mối quan hệ Việt - Lào là mối quan hệ có một không hai trên thế giới và Việt Nam luôn làm hết sức mình để hợp tác giúp Lào trong công cuộc phát triển đất nước, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đặc biệt anh em thân thiết, phối hợp chặt chẽ hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Hai thủ tướng cho biết cuộc họp đã thành công tốt đẹp và đạt được những kết quả đáng mừng. Theo đó, trong năm 2016 hai bên đã triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương.

Đặc biệt, hợp tác chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa xã hội, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường và phát triển sâu rộng, nhất là lĩnh vực giáo dục - đào tạo được đẩy mạnh.

Hiện nay có trên 14.000 sinh viên, học sinh của Lào học tập tại Việt Nam. Và tại kỳ họp này, hai bên đã đưa ra cơ chế mới trong điều phối thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư vào Lào với hơn 400 dự án, có số vốn khoảng 3,7 tỉ USD.

Sau cuộc họp, hai bên đã nhất trí và ký kết 4 văn kiện, bao gồm: Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào năm 2017; Biên bản kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào; Kế hoạch hợp tác năm 2017 giữa Bộ Giáo dục - đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và thể thao Lào; Biên bản thỏa thuận thành lập công ty liên doanh đầu tư dự án xây dựng đường dây tải điện 500kV Lào - Việt Nam.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho rằng cần tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả 4 văn kiện quan trọng được ký kết hôm nay.

Tăng giao thương thêm 10%

Về định hướng hợp tác thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên đã thống nhất tập trung thực hiện tốt các tuyên bố chung, thỏa thuận của hai bộ chính trị và các thỏa thuận khác, trong đó có thỏa thuận tại kỳ họp thứ 39 này.

Theo đó, hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ chính trị, đối ngoại, an ninh quốc phòng, đầu tư, thương mại lên tầm cao mới. Phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 tăng 10%. Mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối hai nước, hợp tác quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết với phương châm hành động và kiến tạo phát triển, sau kỳ họp này Chính phủ Việt Nam sẽ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các đối tác Lào triển khai ngay và thực hiện có hiệu quả các cam kết tại kỳ họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ cũng đặt mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại thị trường của Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng kỳ họp sẽ tạo ra động lực mới đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết năm 2017 có ý nghĩa quan trọng khi hai nước kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký hiệp định hữu nghị và hợp tác.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho rằng phải thực sự làm cho nhân dân hai nước nhận biết được rằng hợp tác Lào - Việt Nam sẽ là hợp tác trên cơ sở giúp đỡ lẫn nhau, anh em đồng chí, trên tinh thần tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ngoài ra, trên tinh thần tin cậy lẫn nhau, hai nước cam kết ủng hộ và hợp tác tốt trong các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp thủ tướng Lào

Chiều 8-2, theo TTXVN, tại Phủ chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith​.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ do hai thủ tướng Việt Nam và Lào đồng chủ trì. Những nội dung và định hướng đã được thảo luận và thống nhất trong kỳ họp có ý nghĩa quan trọng giúp thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước triển khai các thỏa thuận cấp cao.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên cần kịp thời thông tin, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, cũng như các cơ chế tiểu vùng; làm sâu sắc hơn tiến trình hợp tác, liên kết của Cộng đồng ASEAN, tăng cường đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN và duy trì tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược của khu vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào; luôn hết lòng ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước của Lào.

* Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thủ tướng Thongloun Sisoulith sang Việt Nam tham dự và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào.

 

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP