Thế giới Thế giới

26/03/2021 - 10:40

Việt Nam nêu quan điểm về tiến trình hòa bình Trung Đông

Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ tất cả các sáng kiến và nỗ lực có thể giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, kêu gọi các bên kiềm chế, tránh để tình hình thêm căng thẳng.

Khu định cư của Israel ở Đông Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 25/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến công khai về tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine.

Tại cuộc họp, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland cho biết, hiện vẫn có những lo ngại trong việc thực hiện Nghị quyết 2334 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, khi Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư của người Do Thái ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, trong đó có những địa điểm có thể gây chia cắt lãnh thổ của nhà nước Palestine trong tương lai.

Ngoài ra, Israel còn tiếp tục phá huỷ nhà cửa của người Palestine ở Bờ Tây khiến hàng trăm người bị mất nhà cửa, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Tình trạng bạo lực giữa các bên vẫn tiếp tục diễn ra, gây nhiều thương vong cho dân thường. Theo ông Wennesland, các hoạt động này đều vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Nhiều nước thành viên Hội đồng bảo an đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình thực thi Nghị quyết 2334 cũng như việc Israel mở rộng các khu tái định cư và phá hủy nhà cửa của người Palestine tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng.

Các nước kêu gọi các bên tuân thủ những nghị quyết của Liên hợp quốc, chấm dứt mọi hành động bạo lực, tăng cường bảo vệ dân thường và tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán.

Một số nước hoan nghênh hoạt động của nhóm Bộ tứ về hoà bình Trung Đông trong thời gian qua, đồng thời kêu gọi ủng hộ nỗ lực cứu trợ nhân đạo và hỗ trợ người dân.

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ lo ngại về những diễn biến trên thực tế, đặc biệt khi việc mở rộng khu định cư của Israel tại Bờ Tây không có dấu hiệu dừng lại.

Đại sứ Việt Nam cho rằng các hoạt động này, cùng với hàng loạt hoạt động cản trở cuộc sống của người dân Palestine như phá huỷ nhà cửa và tài sản, sẽ làm gia tăng khác biệt giữa các bên, cản trở việc nối lại đàm phán và thu hẹp cơ hội đạt được giải pháp lâu dài, bền vững cho vấn đề Palestine.

Về tiến trình hoà bình Trung Đông, Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ tất cả các sáng kiến và nỗ lực có thể giúp thúc đẩy tiến trình này, kêu gọi các bên kiềm chế, tránh những hành động và tuyên bố có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Về cuộc bầu cử sắp tới ở Palestine, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên tạo điều kiện thuận lợi cho bầu cử tại tất cả các khu vực, trong đó có Đông Jerusalem.

Liên quan đến tình trạng nhân đạo hiện nay ở Palestine, Đại sứ khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các cơ quan của Liên hợp quốc trong việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho những người gặp khó khăn.

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo, vận chuyển và phân phối vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian tới./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP