05/09/2015 - 15:14

Việt Nam nhập khẩu 16.900 xe tải từ Trung Quốc là không đáng ngại

TTH.VN - Việc tăng lượng xe tải nhập khẩu từ Trung Quốc do sản xuất kinh doanh đang tốt lên, nền kinh tế đang phục hồi, nhu cầu của người dân lớn.

Lý giải về tình trạng gia tăng nhập khẩu xe nguyên chiếc, đặc biệt là xe tải của Trung Quốc thời gian qua, ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, ô tô nhập khẩu vào Việt Nam gia tăng từ các nước Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Riêng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là ô tô tải từ 10-45 tấn và xe đầu kéo chuyên dụng có tốc độ tăng lần lượt là 9.510 chiếc (tăng 455%) và 6.370 chiếc (tăng 153,5), kim ngạch nhập khẩu lên tới gần 16.900 chiếc.

Ông Hải cho rằng, nếu xét trong tổng kim ngạch nói chung, xe ô tô nhập khẩu có tăng so với năm ngoái nhưng con số chưa phải lớn. Việc tăng lượng xe nhập khẩu là do sản xuất kinh doanh đang tốt lên, nền kinh tế đang trên đà phục hồi cùng với hệ thống giao thông đã được nâng cấp, lưu thông hàng hóa nhiều, nhu cầu của người dân lớn nên điều này không đáng lo ngại.

Trong khi đó, ô tô tải nhập khẩu được đánh giá là nhóm hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh, cùng với lợi thế lớn khi nhập khẩu từ Trung Quốc bằng đường bộ nên chi phí rẻ.

viet nam nhap khau 16.900 xe tai tu trung quoc la khong dang ngai hinh 0
Việt Nam nhập khẩu gần 16.900 xe tải từ Trung Quốc.(Ảnh: KT)
Đánh giá tác động của tỷ giá đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, ông Trần Thanh Hải cho rằng, Trung Quốc là một nền kinh tế lớn, do vậy việc giảm giá đồng Nhân dân tệ là có chủ đích, làm tác động đến các nền kinh tế thế giới nói chung. Tuy nhiên, việc phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất - nhập khẩu của Việt Nam.

Theo ông Hải, hiện nay ở Việt Nam, dệt may và da giày đang là hai ngành có lợi thế rất lớn trong việc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt là khi Việt Nam gia nhập hàng loạt các hiệp định kinh tế, trong khi hai ngành này đang nhập nguồn nguyên liệu lớn từ phía Trung Quốc. Do đó, việc đồng Nhân dân tệ xuống thấp sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn nguyên liệu rẻ hơn, cạnh tranh hơn.

Riêng đối với xuất khẩu các mặt hàng nông sản, ông Hải cũng cho rằng việc giảm giá đồng Nhân dân tệ chưa ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Bởi trên thực tế, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc số lượng chưa nhiều, chủ yếu theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, đối với các mặt hàng như sắn và cao su trong thời gian dài chúng ta đang xuất khẩu số lượng lớn sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP