Thế giới Thế giới

20/10/2020 - 14:42

Việt Nam, Singapore trở thành địa điểm mở văn phòng mới của các ngân hàng khu vực Nhật Bản

TTH.VN - Tạp chí Nikkei Asia ngày hôm nay (20/10) đưa tin, 2 trong số các ngân hàng khu vực lớn nhất của Nhật Bản vừa chọn Đông Nam Á làm địa điểm cho các văn phòng mới, để hỗ trợ việc mở rộng vào khu vực này của các khách hàng doanh nghiệp, chuyển nguồn lực từ Hồng Kông và London.

Đồng Yen của Nhật Bản tại một ngân hàng ở thủ đô Tokyo. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, Ngân hàng Gunma Bank, có trụ sở chính ở phía Tây Bắc thủ đô Tokyo, sẽ mở cửa văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm tài chính này. Trong khi đó, Ngân hàng Bank of Yokohama sẽ đóng cửa văn phòng đại diện tại London trong tháng này, cùng với việc mở cửa chi nhánh tại Singapore hồi tháng 8.

Những động thái này diễn ra vào thời điểm Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng nhà máy ở khu vực Đông Nam Á, được xem là động lực để giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc.

Theo Gunma Bank, văn phòng đại diện của ngân hàng này tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ "tập trung vào việc thu thập thông tin", để cung cấp cho các khách hàng ở Nhật Bản sự hiểu biết về điều kiện thị trường và thủ tục hành chính. Những doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Gunma của Nhật Bản bao gồm các nhà cung cấp công nghiệp ô tô Sanden Holdings và Mitsuba, cũng như Meisei Electric, công ty sản xuất thiết bị khí tượng và máy đo địa chấn.

Trong khi đó, Ngân hàng Gunma Bank có kế hoạch giảm mức hoạt động tại Hồng Kông, với lý do nhu cầu giảm. Văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là địa điểm quốc tế thứ 5 của Gunma Bank và thứ 4 tại khu vực châu Á.

Ngoài ra, động thái của Bank of Yokohama tại Singapore cho thấy cam kết mạnh mẽ hơn đối với khu vực Đông Nam Á, nơi trước đây ngân hàng này chỉ có một văn phòng đại diện tại Bangkok (Thái Lan). Singapore là nơi có "một trung tâm của các hoạt động và công ty tài chính", một đại diện của Ngân hàng Bank of Yokohama cho biết. Một chi nhánh nước ngoài duy nhất khác của ngân hàng này là ở Thượng Hải (Trung Quốc).

Được biết, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã chọn Việt Nam và Indonesia làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên của ông trong tuần này. Chính phủ của ông Yoshihide Suga có kế hoạch hỗ trợ lên tới 1/2 chi phí đầu tư vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp lớn Nhật Bản tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và hỗ trợ 2/3 mức vốn đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Thủ tướng Yoshihide Suga khẳng định, ông sẽ hỗ trợ những chính sách để làm cho các ngân hàng khu vực của Nhật Bản trở nên cạnh tranh hơn, trong bối cảnh họ phải vật lộn với mức lãi suất siêu thấp và những thay đổi về nhân khẩu học.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Nikkei Asia)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP