17/12/2014 - 11:13

Việt Nam tạm dừng nhập khẩu hoa quả từ Australia do dịch ruồi đục

TTH.VN - Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, từ ngày 1/1/2015, toàn bộ 38 loại hoa quả Australia nằm trong danh mục nhập khẩu vào Việt Nam chính thức tạm dừng. Phía Việt Nam cũng đã có thông báo trước thời hạn này 60 ngày, đúng theo quy định của quốc tế.

Quyết định này được Cục Bảo vệ thực vật đưa ra trong bối cảnh tại Australia đang có dịch ruồi đục quả (fruit fly,)  hiện đã bùng phát thành dịch trên nhiều loại hoa quả. Trong khi đó, ruồi đục quả là đối tượng kiểm dịch của Việt Nam.

Kiểm tra, xác định thành phần dư lượng chất bảo quản có trong hoa quả nhập khẩu.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, dịch ruồi đục quả không gây hại nhiều tới sức khỏe người tiêu dùng nhưng có nguy cơ lây lan thành dịch và nằm trong đối tượng buộc phải kiểm dịch khi nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó, biện pháp dừng nhập khẩu hoa quả sẽ là biện pháp cấp thiết để phòng chống dịch bệnh lây lan.

Đối với những lô hàng đang được nhập khẩu Việt Nam từ Australia, Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng cũng khẳng định, Cục đã yêu cầu các cơ quan kiểm dịch ở các cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt chẽ các lô hàng này để đảm bảo chất lượng an toàn.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng cũng cho biết, lệnh tạm dừng nhập khẩu hoa quả sẽ kéo dài cho đến khi nào phía Australia công bố không còn dịch bệnh và đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật của Việt Nam thì sẽ mở cửa thông thương trở lại.

Theo thống kê từ Cục Bảo vệ thực vật, trong 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu trên 2.000 tấn hoa quả từ Australia, phổ biến là táo, cam, lê, nho và cherry./.

Theo VietNam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP