Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

06/11/2011 - 07:15

Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật ghép van tim tự thân

TTH - Ngày 5/11, TS Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện vừa thực hiện được thành công ca phẫu thuật ghép van tim tự thân để chữa dị tật tim bẩm sinh. Đây là một kỹ thuật khó không chỉ đối với các bác sĩ Việt Nam mà với nhiều nước trên thế giới.

Bệnh nhân được phẫu thuật thực hiện thành công là anh Ngũ Đình Th. (22 tuổi, ở Nghệ An) bị dị tật hẹp đường ra của tim thất trái nên buộc phải phẫu thuật. Do đó, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp ghép van tự thân cho bệnh nhân này. Với kỹ thuật này, các bác sĩ phẫu thuật đã lấy van động mạch phổi của chính bệnh nhân ghép vào đường ra thất trái để sửa chữa dị tật cho người bệnh. Sau 3 tiếng phẫu thuật, ca mổ trên đã thành công tốt đẹp.

TS Dương Đức Hùng cũng cho biết, kỹ thuật ghép van tự thân để chữa dị tật tim có rất nhiều ưu điểm. Thông thường, với các ca ghép bằng van nhân tạo, tối thiểu một bệnh nhân phải tiêu tốn 24 triệu đồng cho một chiếc van, chưa kể chi phí thuốc thải ghép, thuốc chống đông máu và các loại thuốc khác để duy trì, nuôi dưỡng van nhân tạo hoạt động sau mổ.

Vì vậy, nếu ghép van tự thân bệnh nhân tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. Hơn nữa, thay van nhân tạo thì thời hạn sử dụng của chiếc van nhân tạo cũng hạn chế, khoảng 15 năm. Vì vậy, phương pháp ghép van tự thân để chữa bệnh tim sẽ khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm trên. Được biết, hiện trên thế giới số ca mổ tim thành công bằng phương pháp này còn rất hiếm.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP