ClockChủ Nhật, 05/09/2010 09:52

Việt Nam thuộc nhóm tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất châu Á

TTH - Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ mỳ ăn liền nhiều nhất châu Á, PGS-TS Phan Thị Sửu (Hội KHKT an toàn thực phẩm Việt Nam) nhận định. Theo các chuyên gia, sử dụng mì ăn liền có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe cộng đồng vì thành phần của loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo bão hòa (shorterning), chất bột và ít chất xơ.

Thành phần chất béo (chủ yếu là chất béo bão hòa) trong mì chiếm 15%-20%. Trong quá trình sản xuất, mì được chiên trong dầu có chất béo bão hòa ở nhiệt độ cao nên dầu dễ bị ôxy hóa. Nếu dầu dùng để chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có khả năng tạo ra các chất béo dạng trans (chất béo này có thể gây tăng mức cholesterol xấu trong máu dẫn đến tăng nguy cơ các bệnh tim mạch).
 
Ngoài ra, trong gói gia vị của mì chứa nhiều chất phụ gia, tuy chúng có tác dụng khiến người ăn ngon miệng nhưng sẽ rất nóng, người huyết áp cao hoặc thân nhiệt cao nên dùng ít loại mì có gia vị cay. Gần đây, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm thuộc Sở KHCN TP Hồ Chí Minh đã phát hiện chất béo dạng trans (còn gọi là trans fat) có trong nhiều sản phẩm mì gói đang tiêu thụ trên thị trường với con số đáng giật mình: 38% mẫu mì gói có chứa trans fat.
 
PGS - TS Phan Thị Sửu cho rằng, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, khi ăn mì ăn liền nên bổ sung rau xanh và các loại đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin và protein thiếu hụt. Không nên ăn mì ăn liền hằng ngày vì sẽ dẫn đến thiếu vitamin và dưỡng chất, nhất là đối với những người bị bệnh tim mạch. Ngoài ra, do Việt Nam chưa có bất cứ quy định nào về quản lý thực phẩm có trans fat nên người tiêu dùng cần tự bảo vệ bản thân bằng cách chọn mua các sản phẩm của các nhà sản xuất có thương hiệu, nhất là các cơ sở đã áp dụng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế HACCP/ISO 22000.
 
Theo HNM
 
 
 
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu điều trị tim mạch

Can thiệp điều trị rối loạn nhịp, can thiệp mạch vành, bệnh tim bẩm sinh bằng dụng cụ, can thiệp điều trị suy tĩnh mạch... là một trong những kỹ thuật chuyên sâu được Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 triển khai thường quy trong thời gian vừa qua, đem đến cơ hội điều trị khỏi bệnh cho những người bệnh mắc các bệnh lý tim mạch, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

Phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu điều trị tim mạch
Mẹ Xinh - Chăm sóc bằng cả trái tim

Mẹ Xinh Spa là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé chất lượng, uy tín hàng đầu TP. Huế. Bằng việc kết hợp sử dụng các phương pháp chăm sóc truyền thống của các bà mụ Huế xưa cùng các phương pháp chăm sóc hiện đại, Mẹ Xinh Spa tự hào đã chăm sóc hơn 5.000 mẹ và bé trong vòng 5 năm qua.

Mẹ Xinh - Chăm sóc bằng cả trái tim
An toàn vệ sinh thực phẩm cho sinh viên

Không học bán trú như học sinh, song an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho sinh viên (SV) vẫn được các đơn vị, cơ sở đào tạo chú trọng, nhất là ở các căng tin.

An toàn vệ sinh thực phẩm cho sinh viên
Uống bia giải độc rượu: Nguy hiểm!

Giới chuyên môn đã phải lên tiếng cảnh báo sau khi dư luận đang rộ lên thông tin uống bia để giải độc rượu. Đây là cách hiểu sai và rất nguy hiểm.

Uống bia giải độc rượu Nguy hiểm
Trẻ được cấp cứu sớm, cơ hội sống càng cao

Nhóm tình nguyện viên Y học cộng đồng (dự án thiện nguyện ) gồm các bác sĩ, giảng viên bộ môn Nhi và các sinh viên Trường ĐH Y Dược Huế tại Huế thường tổ chức các lớp tập huấn trao đổi kiến thức y học... Thừa Thiên Huế Online đã có cuộc trao đổi với TS. BS Nguyễn Hữu Châu Đức, giảng viên bộ môn Nhi; Th.S, Bs Nguyễn Duy Nam Anh, Trường ĐH Y Dược Huế về chủ đề sơ cấp cứu được nhiều phụ huynh quan tâm...

Trẻ được cấp cứu sớm, cơ hội sống càng cao
Return to top