Thế giới Thế giới

06/03/2018 - 15:00

Việt Nam tiếp tục bảo vệ vững chắc biên giới, lãnh thổ trong năm 2018

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nêu kết quả công tác biên giới năm 2017, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục bảo vệ vững chắc biên giới lãnh thổ.

 

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Lê Hoài Trung. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Việt Nam và các nước liên quan thực hiện các thỏa thuận về biên giới, giữ gìn khu vực biên giới hòa bình, ổn định, đường biên, mốc giới được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Lê Hoài Trung nói về công tác biên giới lãnh thổ năm 2017, theo thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 6/3.

Việt Nam đã phối hợp với Trung Quốc, Lào trong quản lý và bảo vệ, giải quyết những vụ việc phát sinh trên biên giới chung. Về biên giới Việt Nam - Campuchia, hai nước trong năm 2017 phân giới cắm mốc trên thực địa và đã hoàn thành khoảng 84% khối lượng công việc. Đối với các đoạn còn vướng mắc, Việt Nam, Campuchia tiếp tục trao đổi, tìm giải pháp công bằng, hợp lý để sớm hoàn thành toàn bộ công việc.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, tình hình Biển Đông năm 2017 tương đối ổn định, không có vụ việc nghiêm trọng nhưng có những diễn biến phức tạp mới đáng chú ý, tiềm ẩn nguy cơ và thách thức khó lường, thu hút sự chú ý và quan tâm của dư luận quốc tế và khu vực.

Việt Nam tiếp tục kiên trì, kiên quyết đấu tranh trên thực địa, chính trị và ngoại giao với những vi phạm, giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, thềm lục địa và hải đảo dựa trên luật pháp quốc tế, phản đối hành động gây phức tạp tình hình.

Việt Nam đã tổ chức các cuộc gặp với phía Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế với Indonesia, trao đổi với Malaysia về các vấn đề trên biển, trao đổi và mở rộng hợp tác biển với các nước trong và ngoài khu vực.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết công tác biên giới, lãnh thổ trong năm 2017 đóng góp cho ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới, tạo cơ sở vững chắc để nâng tầm đường biên giới của Việt Nam và các nước láng giềng thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Về phương hướng trong công tác biên giới lãnh thổ năm 2018, ông Lê Hoài Trung cho biết trọng tâm là gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia.

Việt Nam cần thực hiện tốt quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, hoàn tất các công việc sau tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, phối hợp với Campuchia đẩy mạnh pháp lý hóa 84% công việc phân giới cắm mốc đã hoàn tất.

Việt Nam tiếp tục tham gia đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), tăng cường hợp tác trên biển với các nước liên quan ở Biển Đông, đấu tranh với những vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Tôi tin tưởng trong thời gian tới, công tác biên giới lãnh thổ sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam", Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết.

Theo Vnexpress

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP