13/06/2020 - 09:52

Việt Nam và Indonesia phát biểu chung tại HĐBA về tình hình Trung Phi

Ngày 12/6 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp trực tuyến về tình hình khu vực Trung Phi và hoạt động của Văn phòng LHQ tại khu vực này (UNOCA).

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại phiên họp HĐBA về khu vực Trung Phi

(Báo cáo trước HĐBA, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về khu vực Trung Phi François Louncény Fall, cho biết quan tâm chính hiện nay đối với tình hình chính trị khu vực này là chu kỳ bầu cử diễn ra trong các năm 2020 và 2021 tại 8 trong số 11 nước ở khu vực. Đại diện đặc biệt cho biết tình hình một số nước trong khu vực còn nhiều khó khăn do bất ổn chính trị, thách thức về phát triển kinh tế-xã hội, cũng như một số vấn đề xuyên quốc gia như hoạt động của các nhóm vũ trang, khủng bố, buôn lậu tài nguyên, tội phạm có tổ chức...

Ông Fall nhấn mạnh lo ngại về tác động của đại dịch Covid-19 tại khu vực này trong bối cảnh điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều hạn chế và vấn đề bảo vệ thường dân trước những mối đe doạ từ các nhóm vũ trang và khủng bố. Đại diện đặc biệt cho rằng khu vực cũng có những nỗ lực đáng kể, đáng chú ý là việc thúc đẩy cải tổ thể chế của Cộng đồng Kinh tế các nước Trung Phi nhằm tăng cường hợp tác bảo đảm hoà bình và an ninh khu vực. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nước Trung Phi nhằm bảo đảm ổn định an ninh cũng như cải thiện tình trạng nhân đạo tại đây.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ lo ngại về những thách thức an ninh, khó khăn về kinh tế-xã hội và vấn đề nhân đạo tại khu vực này. Các nước khẳng định sự cần thiết phải bảo đảm môi trường ổn định và thuận lợi cho tiến trình bầu cử tại nhiều nước trong khu vực, vì đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định trong giai đoạn hiện nay, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các nước Trung Phi.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, phát biểu chung thay mặt cho Việt Nam và Indonesia, hoan nghênh nỗ lực của các nước ở Trung Phi trong bảo đảm an ninh, ổn định khu vực và thúc đẩy quan hệ giữa láng giềng; chia sẻ lo ngại về bất ổn kéo dài ở khu vực do hoạt động của các nhóm vũ trang, buôn bán trái phép tài nguyên, biến đổi khí hậu, tác động của bệnh dịch và mới đây nhất là Covid-19.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bất ổn an ninh thông qua các biện pháp toàn diện và dài hạn, trong đó có tăng cường hợp tác, hoà giải, giải quyết thách thức từ các nhóm vũ trang và tội phạm xuyên quốc gia, tạo điều kiện và cơ hội phát triển cho các nước khu vực Trung Phi. Đại sứ khẳng định tầm quan trọng của hợp tác khu vực và ủng hộ đóng góp của Liên minh châu Phi, cũng như Cộng đồng Kinh tế Trung Phi vì mục tiêu bảo đảm môi trường ổn định và phát triển cho người dân các nước Trung Phi.

Nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và Indonesia, đang tích cực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế ở Trung Phi, thông qua cử lực lượng tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở khu vực này.

Đây là lần thứ hai hai nước ASEAN cùng là thành viên HĐBA có phát biểu chung. Lần trước là phát biểu chung tại phiên họp công khai của HĐBA về hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Âu.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP