06/11/2015 - 15:12

Việt Nam xếp thứ 5 châu Á về năng lực tiếng Anh

TTH.VN - Tờ Financial Times hôm nay (6/11) trích dẫn một nghiên cứu đánh giá toàn cầu về khả năng thành thạo ngôn ngữ quốc tế (tiếng Anh) cho thấy, năm 2015 ghi nhận những thay đổi đáng kể về khả năng sử dụng tiếng Anh của nhiều nước trên thế giới, nhất là ở khu vực châu Á. Đáng chú ý, Việt Nam có những tiến bộ đáng kể, tăng nhiều bậc so với năm ngoái.

Xếp hạng năng lực tiếng Anh các quốc gia dẫn đầu khu vực châu Á. Ảnh: Ef.co.uk

Theo kết quả nghiên cứu của EF Education First, Tổ chức giáo dục quốc tế tập trung vào đào tạo ngôn ngữ, năm nay, Ấn Độ lần đầu tiên trở thành một trong 3 nước dẫn đầu bảng xếp hạng năng lực tiếng Anh khu vực châu Á.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Kazakhstan được công nhận những tiến bộ đáng kể so với năm vừa qua, với mức tăng điểm cao đáng kể trong khu vực. Đáng chú ý, Việt Nam vươn lên xếp thứ 29 trên tổng số 70 quốc gia toàn cầu (tăng đáng kể so với vị trí thứ 33 hồi năm ngoái) và đứng thứ 5 tại khu vực châu Á.

EF Education First cho rằng, năng lực tiếng Anh tại các nước nói trên (Ấn Độ, Việt Nam và Kazakhstan) đang phát triển nhanh hơn so với bất kỳ nơi nào khác.

Cũng theo tổ chức này, trình độ tiếng Anh rơi vào tình trạng đình trệ tại Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc, mặc dù các quốc gia này đã thực hiện những khoản đầu tư khá lớn vào việc đào tạo ngoại ngữ.

Nghiên cứu cho thấy, Trung Quốc giảm 10 bậc xuống vị trí thứ 47 trong bảng xếp hạng toàn cầu và xếp thứ 11 tại khu vực châu Á. Chuyên gia giáo dục nước này nói rằng, đất nước đang bước đầu thu nhỏ khoảng cách trên, bằng cách dành nhiều thời gian để giảng dạy tiếng Anh, trong đó sẽ yêu cầu “tập trung vào kỹ năng giao tiếp, chứ không phải là khả năng làm bài kiểm tra”.

Thái Lan cũng có mức sụt giảm mạnh nhất trong khu vực kể từ năm ngoái và vẫn còn ở vị trí thấp trong khu vực. Ngoài ra, Indonesia, Malaysia và Đài Loan không có sự cải thiện so với năm ngoái, tuy nhiên những nước này vẫn đạt điểm đánh giá tốt hơn so với các nước khác ở châu Á.

Dưới đây là bảng xếp hạng 16 quốc gia châu Á dẫn đầu về năng lực tiếng Anh:

1. Singapore

2. Malaysia

3. Ấn Độ

4. Hàn Quốc

5. Việt Nam

6. Nhật Bản

7. Đài Loan

8. Indonesia

9. Hồng Kông

10. Pakistan

11. Trung Quốc

12. Sri Lanka

13. Kazakhstan

14. Thái Lan

15. Mông Cổ

16. Campuchia

Lê Thảo (lược dịch từ Financial Times & Ef.co.uk)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP